พะเยา หมอกควัน (PM2.5) มีค่า 145 ไมโครกรัม ยังเกินมาตรฐานไฟป่ายังเกิดขึ้น ในหลายพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

วันที่ 13 เมษายน 2562 สภาพอากาศจังหวัดพะเยา ยังมีหมอกควันปกคลุมกระจายไปทั่วบริเวณท้องฟ้าปิด ด้วยหมอกควัน ติดต่อกันมาเป็นเดือน ส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่ต้องได้รับผลกระทบ จากหมอกควันพิษต่อร่างกาย ไอจามเป็นไข้ โดยเฉพาะผู้สูงอายุและเด็กเล็ก ต้องสวมใส่แว่นตา และหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันหมอกควันพิษเข้าสู่ร่างกาย เมื่ออยู่ในที่โล่งแจ้ง

สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM2.5 วันนี้ในหลายพื้นที่ทั่วจังหวัดพะเยายังประสบปัญหาหมอกควัน ไฟป่า ส่งผลทำให้ปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 เพิ่มขึ้นมากกว่าเมื่อวาน จากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ต.บ้านต๋อม อ.เมือง, พะเยา พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่า 145 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังพบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) มีค่า 173 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

ขณะที่พื้นที่ ต.ป่าซาง ได้เกิดไฟป่าลุกใหม้ม่อนทานตะวันเป็นบริเวณกว้าง นายเทวา ปัญญาบุญ นายอำเภอดอกคำใต้ ได้มอบหมายให้ นายพิชัย เขื่อนเพ็ชร ปลัดอาวุโส และปลัดอำเภอดอกคำใต้ จัดชุดลาดตระเวนและดับไฟป่า เขตตำบลหนองหล่ม ตำบลป่าซาง ประกอบด้วย จนท.ทหารชุด ชป.จนท.อุทยานฯดอยภูนาง จนท.ป่าไม้แม่ร่องขุย เจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยตำบลป่าซางจนท.อส.ดอกคำใต้ ชุดดับไฟป่าตำบลหนองหล่ม ผรส.อำเภอดอกใต้ กำนัน ผูใหญ่บ้าน รวม 100 นาย พร้อมรถน้ำดับเพลิง และอุปกรณ์ดับไฟ แบ่งชุดลาดตระเวนเป็น 3 ชุดเพื่อทำการดับไฟป่า สามารถดับไฟป่าได้ ความเสียหาย ประมาณ 100 ไร่