อุตรดิตถ์ ผบช.ภ.6 แถลงจับยาบ้ากว่า 5 ล้านเม็ด ผู้ต้องหา 6 คน รถยนต์ 3 คัน (คลิป)

วันที่ 4 พฤษจิกายน 64 เวลา 16.00 น.ที่บริเวณหน้ากองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุตรดิตถ์ พลตำรวจโทอัคราเดช พิมลศรี ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุทธิพงศ์ เป๊กทอง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุตรดิตถ์ นายสหวิช อภิชัยวิศรุตกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ พร้อมผู้เกี่ยวข้อง  ร่วมกันแถลงผลการจับกุมคดียาเสพติดของกลางยาบ้า 5,200,000  เม็ด ผู้ต้องหา 6 คน พร้อมรถยนต์ของกลาง จำนวน 3   คัน  ในพื้นที่ อำเภอตรอน จังหวัดอุตรดิตถ์

สืบเนื่องจากการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ได้รับข้อมูลข่าวสาร ว่าจะมีกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดชายแดนไทย – ลาว ด้าน จังหวัดพะเยา ลักลอบลำเลียงขนยาเสพติดเข้ามาในประเทศจำนวนมาก ผ่านเส้นทางจังหวัดอุตรดิตถ์   โดยจะใช้รถยนต์ลักษณะติดตั้งตู้บรรทุกสินค้ารับ – ส่งของบริษัทเอกชน เป็นยานพาหนะ

จนกระทั่งวันที่ 2 พฤศจิกายน 2546  เวลาประมาณ 02.00 น เจ้าหน้าที่ตำรวจด่านตรวจถาวรน้ำอ่าง  อำเภอตรอน จังหวัดอุตรดิตถ์ ได้รับการประสานจาก หัวหน้าด่านตรวจห้วยไร่ จังหวัดแพร่ ว่ามีรถต้องสงสัยจำนวน 2 คัน คันที่ 1 รถยนต์กระบะ ทะเบียน บย 5367 ลำพูน (รถนำ) คันที่ 2 รถบรรทุก ทะเบียน 2 ฒน 6834 กรุงเทพ (รถขนยาเสพติด)ขับผ่านด่านตรวจห้วยไร่ มุ่งหน้ามายัง จังหวัดอุตรดิตถ์

เมื่อได้รับการประสาน ด่านตรวจถาวรน้ำอ่างได้ตั้งจุดตรวจจุดสกัด  จากการตรวจสอบพบนายสิทธิชัย แซ่หัน (ผู้ต้องหาคนที่ 1) และนายมานิตย์ แซ่ย่าง( ผู้ต้องหาคนที่ 2 ) อยู่ภายในรถ และเมื่อตรวจสอบภายในรถพบยาบ้า จำนวน 26 กระสอบจำนวน 2,600 มัด(ประมาณ 5,200,000 เม็ด)มูลค่าซื้อขายภายในประเทศมีมูลค่าประมาณ 39 ล้านบาท และได้ซักถามทั้ง 2 คน ให้การว่าได้ร่วมกับนายมโนชา แช่เท่า (ผู้ต้องหาคนที่ 3) ซึ่งมีหน้าที่ขับรถยนต์กระบะ ทะเบียน บย 4369 ลำพูน เป็นรถนำ เจ้าหน้าที่จับกุมตัวได้บริเวณปั้มน้ำมันคอสโม ในเขตพื้นที่ อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก จึงได้จับกุมทั้ง 3 คน

จากสอบสวนให้การว่าได้รับจ้างขนยาบ้า เพื่อนำไปส่งให้ผู้รับในพื้นที่ภาคกลาง จึงได้ขยายผลจับกุมตัวผู้ต้องหาได้อีก 3 คน คือ นายศักดิ์สิทธิ์ ปีงขุนทด (ผู้ต้องหาคนที่ 4),นายวรรักษ์ นิลจันทร์(ผู้ต้องหาคนที่ 5) และนายปณิธาน เอกพันธุ์ (ผู้ต้องหาคนที่ 6) ซึ่งเป็นผู้มารับยาบ้าดังกล่าว ที่บริเวณลานจอดรถห้างเทสโก้โลตัส สาขาบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ต่อมามีการขยายผลสามารถออกหมายจับ กลุ่มผู้ร่วมกระทำความผิดเพิ่ม อีก 2 ราย จากการติดตามจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมด ทราบว่าเป็นกลุ่มนักค้ายาเสพติดรายสำคัญ ที่ทำกันเป็นขบวนการ มีการแบ่งหน้าที่กันทำ มีรถนำเพื่อหลีกเลี่ยง การจับกุมของ เจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยใช้รถบรรทุกสินค้าเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดปฏิบัติการจับกุมจึงนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมด พร้อมของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ตรอน เพื่อดำเนินการตามกฎหมายพร้อมติดตามยึดทรัพย์สินของผู้กระทำผิดต่อไป

ปวินท์ อินกล่ำ รายงาน