ผบ.กกล.นเรศวร ลงพื้นที่แนวชายแดนเน้นย้ำสกัดกั้นกลุ่มแรงงานลักลอบเข้าพื้นที่ชั้นใน กำชับเจ้าหน้าที่ห้ามยุ่งเกี่ยวผลประโยชน์

วันที่ 2 พฤศจิกายน 2564 พลตรีประสาน  แสงศิริรักษ์   ผู้บัญชาการกองกำลังนเรศวร ลงพื้นที่แนวชายแดน จังหวัดตาก เพื่อติดตามตรวจเยี่ยมหน่วยป้องกันชายแดน  ในพื้นที่ อำเภอชายแดน จังหวัดตาก  พร้อมตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงาน บริเวณจุดตรวจร่วมเพื่อความมั่นคงบ้านห้วยหินฝน  ริมถนนทางหลวงหมายเลข 12 แม่สอด-ตาก พื้นที่บ้านห้วยหินฝน ตำบลแม่ปะ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก  โดยร่วมให้กำลังใจกำลังพล และเน้นย้ำการปฏิบัติหน้าที่

พลตรีประสาน  แสงศิริรักษ์   ผู้บัญชาการกองกำลังนเรศวร กล่าวว่า ในห้วงนี้  สถานการณ์ตามแนวชายแดน  เรื่องการลักลอบของกลุ่มแรงงานต่างด้าว เข้าไปสู่พื้นที่ชั้นในของประเทศ  มีสถิติการจับกุมค่อนข้างสูงมาก  โดยเฉพาะ ในพื้นที่อำเภอพบพระ  อำเภอแม่ระมาด   จึงมีการเน้นย้ำ กำชับเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงาน ให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลและกองทัพบก   ไม่ว่าจะเป็นจุดตรวจที่อยู่ตามเส้นทาง ถนนทางหลวง หมายเลข 12  สายแม่สอด-ตาก   ถนนทางหลวงหมายเลข 1175 แม่ระมาด-บ้านตาก   รวมทั้งพื้นที่อื่นๆ  ที่อยู่ตามแนวชายแดน ที่สามารถเข้าไปสู่พื้นที่ชั้นใน ได้

โดยเน้นย้ำเจ้าหน้าที่  ต้องทำงานปฏิบัตหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด บูรณาร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และกำลังทุกส่วนจะต้องไม่มีผลประโยชน์ มาทำให้การปฏิบัติภารกิจไม่เรียบร้อย  และให้ปฏิบัติตามนโยบาย ในเรื่องการสกัดกั้นไม่ให้มีการลักลอบเข้าสู่พื้นที่ชั้นใน   ทั้งนี้ได้ มีการเพิ่มกำลังพลในการปฏิบัติหน้าที่  ในบางพื้นที่บางจุด ที่เป็นช่องโหว่  ที่ทำให้เกิดมีการลักลอบข้ามแดน  เช่น อำเภอพบพระ แม่ระมาด  ซึ่งมีการเพิ่มกำลังพลเป็นพิเศษ  โดยสามารถจับกุมได้อย่างต่อเนื่อง

ทังนี้ กลุ่มขบวนการรู้ว่า ตรงไหนมีกำลังเข้มข้น ก็พยายามหลีกเลี่ยง ใช้เส้นทางที่เบาบางไม่มีกำลัง พล  เจ้าหน้าที่จึงต้องใช้ความร่วมมือด้านการข่าว และความร่วมมือของพี่น้องประชาชน ในพื้นที่  เพื่อช่วยแจ้งเบาะแสและข้อมูล นำไปสู่การจับกุมสกัดกั้นไม่ให้มีการลักลอบเข้าสู่พื้นที่ชั้นใน

ปัจจุบันสถานการณ์การลักลอบเข้าเมือง   ตอนนี้มีการจับกุม ค่อนข้างสูง   มีลักษณะหลายส่วน ทั้งแรงงานต่างด้าว จากฝั่งเมียนมา พยายามจะลอบเข้าไปพื้นที่ชั้นในโดยมีกลุ่มขบวนการนำพา   และกลุ่มที่น่าเป็นห่วง คือ กลุ่มแรงงาน ภาคการเกษตร ที่อยู่ในพื้นที่ชายแดน จำนวนนับแสนคน อยู่ในฝั่งไทยอยู่แล้ว ถ้าพลิกผันเป็นแรงงานไปเป็นแรงงานในพื้นที่ภายในก็มีโอกาส

ทั้งนี้ในส่วนของความร่วมมือระหว่างประเทศ  ทางผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ในฐานะประธานทีบีซีฝ่ายไทย  ได้มีการประสานงาน ความร่วมมือกับ ประธานทีบีซีฝ่ายเมียนมา  โดยขอความร่วมมือในด้านต่าง ๆ เพื่อป้องกันการลักลอบข้ามแดนมาฝั่งไทย ซึ่งทราบว่าในห้วงสัปดาห์ก่อนทาง ฝั่งเมียนมาก็มีการจับกุม เกี่ยวกับการลักลอบข้ามแดนด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตามเกี่ยวกับปัญหาการลักลอบเข้าเมืองและปัญหาตามแนวชายแดน  ตนมีแนวคิด จะต้องมีการหารือร่วมกับ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  ระดับพื้นที่  ในระดับจังหวัด   เพื่อร่วมหาแนวทางการแก้ไขปัญหาต่อไป ขณะที่ การจับกุมแรงงานต่างด้าว หลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย  มีการจับกุมต่อเนื่อง

ล่าสุดนายสมพงษ์    ฟุ้งทวีวงศ์ นายอำเภอพบพระ พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน  เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรพบพระ  เจ้าหน้าที่ทหารกองร้อยทหารราบที่ 1413 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14  กองกำลังนเรศวร  ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 346    ร่วมกันจับกุมแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย บริเวณจุดตรวจบ้านแม่ออกฮู หมู่ 4  ตำบลวาเล่ย์ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก จำนวน 16  คน ประกอบด้วย
แบ่งเป็นชาย 6 คน หญิง 4 คน ผู้ติดตาม (เด็ก) 3 คน และผู้นำพา 3 คน พร้อมด้วยของกลาง รถ จักรยานยนต์  ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน จำนวน 3 คัน  จึงได้ควบคุมตัวและประสานการปฏิบัติกับ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอพบพระ  โรงพยาบาลพบพระ ดำเนินการคัดกรองและตรวจโควิดด้วยชุดตรวจ ATK เพื่อนำตัวส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรพบพระดำเนินคดีต่อไป