3154

พิษณุโลก สะพานพระราชวังจันทน์ แลนด์มาร์คแห่งใหม่ เชื่อมวัด-ชมวัง โครงสร้างเทียบสะพานพุทธยอดฟ้า (คลิป)

นายกล้าหาญ ทารักษา ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงชนบทพิษณุโลก เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินการก่อสร้างสะพานพระราชวังจันทน์ ข้ามสะพานแม่น้ำน่าน บริเวณหน้าพระราชวังจันทน์อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ในวงเงินงบประมาณของกรมทางหลวงชนบท 7 9,950,000 บาท ขณะใกล้แล้วเสร็จสมบูรณ์ ซึ่งจะสามารถเปิดใช้ได้ในวันที่ 1 ธันวาคม 2564 สะพานพระราชวังจันทน์จะเป็นสะพานที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของจังหวัดพิษณุโลกที่เชื่อมระหว่างวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือวัดใหญ่ กับพระราชวังจันทน์ ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และส่วนราชการที่สำคัญ อาทิ ศาลากลางจังหวัดพิษณุโล กองทัพภาคที่ 3 เป็นต้น ซึ่งจะช่วยลดปริมาณการจราจรของผู้ที่เดินทาง ทำให้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น

นายกล้าหาญ กล่าวอีกว่า สะพานพระราชวังจันทน์ จะเป็นแลนด์มาร์คอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดพิษณุโลก สามารถส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดพิษณุโลกมาก เสริมสร้างศักยภาพในการเดินทางที่คล่องตัวมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยลดและแบ่งเบาปริมาณการจราจรในบริเวณสถานที่ท่องเที่ยวที่คับคั่งได้ ทั้งนี้นอกจากจะสร้างความภาคภูมิใจให้กับชาวจังหวัดพิษณุโลกแล้ว ยังสร้างความภูมิใจให้กับกรมทางหลวงชนบท เนื่องจากเป็นสะพานโครงเหล็กแห่งเดียวในประเทศไทยที่สร้างเหมือนกับสะพานพุทธยอดฟ้า ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ที่มีอายุการใช้งานมาตั้งแต่ปี 2475

สะพานพระราชวังจันทน์ ออกแบบเป็นสะพานเหล็ก(Steel Arch Bridge) ลักษณะเป็นเหล็กรูปพรรณโค้งแบบพาราโบล่า ช่วยรับน้ำหนักโดยถ่ายแรงผ่านสายเคเบิล มีพื้นผิวจราจรแอสฟัลท์คอนกรีต มีความยาว 116 เมตร กว้าง 7 เมตร แบ่งเป็น 2 ช่องจราจรช่องละ 3.50 เมตร ทางเท้ารวมทางจักรยานกว้างข้างละ 3 เมตร

Cr ภาพ: Bundit Yachai/บัญชา วาจาสุวรรณ