432

กองกำลังนเรศวร จับแรงงานเถื่อนจ่อนับ 1,000 คน ข้ามแดน ทลายแหล่งพักคอย รวบ 31 แรงงานชาวเมียนมา ซ่อนตัวในรีสอร์ท

ฉก.ร.14 คุมเข้มแนวชายแดนเสริมชุดลาดตระเวนด้วยม้า หลังข้อมูลด้านการข่าว พบกลุ่มแรงงานเมียนมานับ 1,000 คน จ่อทะลักข้ามแดน

วันที่  31 ตุลาคม 2564   หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่  14 (ฉก.ร.14) กองกำลังนเรศวร โดยกองร้อยเคลื่อนที่เร็วกองกำลังนเรศวร ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรแม่สอด  และเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง  เข้าปิดล้อมตรวจค้น หลังได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่า มีแรงงานต่างด้าวลักลอบขึ้นมาตามช่องทางธรรมชาติ เข้ามาอยู่ในห้องพักรีสอร์ทกิ่งฟ้าเฮ้าส์ หมู่ 5 บ้านหนองกิ่งฟ้า ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เพื่อเตรียมการลักลอบเข้าพื้นที่ตอนใน

จากการตรวจค้นพบแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา จำนวน 31   คน แบ่งเป็นชาย 16 คน และหญิง 15  คน  ให้การว่าได้ลักลอบข้ามจากฝั่งประเทศเมียนมา เข้ามายังฝั่งประเทศไทยโดยผิดกฎหมายจริง  จึงได้ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ส่งตรวจคัดกรองโควิด 19 ด้วยวิธี RT-PCR ที่โรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยราชภัฎกำแพงเพชร แม่สอด พร้อมนำผู้ต้องหาดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย และขยายผลหาผู้ที่นำพาเข้ามา ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ด้านพันเอกณรงค์ชัย  เจริญชัย  ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่  14   จัดกำลังพล ลาดตระเวนเฝ้าตรวจพื้นที่แนวชายแดน โดยเฉพาะด้านอำเภอแม่สอด และอำเภอพบพระ อย่างเข้มข้น  ตลอด 24 ชั่วโมง  พร้อมเสริม ชุดลาดตระเวนด้วยม้า เพื่อเพิ่มระยะทาง   เพิ่มความคล่องแคล่ว และ เสริมประสิทธิภาพการลาดตระเวน  ป้องกันแนวชายแดนที่มีความเข้มข้นมากยิ่งขึ้น

“เนื่องจากมีความห่วงใย โดยเฉพาะประเด็นการ ป้องกันการแพร่ระบาด โควิด-19   หลังได้รับข้อมูลด้านการข่าว  ว่ามีกลุ่มแรงงานชาวเมียนมานับพัน  จ่อทะลัก ข้ามแดน จากฝั่งเมียนมา เข้ามาในพื้นที่ฝั่งไทย ด้วยวิธีหลากหลายรูปแบบ ทั้งการใช้เส้นทางอ้อมด้านตรวจ ของกลุ่มที่แสวงหาผลประโยชน์   โดยอาศัยหมู่บ้านในพื้นที่แนวชายแดน เป็นสถานที่พักคอย ก่อนลักลอบเข้าไปในพื้นที่ตอนในของประเทศ” พันเอก ณรงค์ชัย กล่าว