498

“ลอยแพ”แรงงานเถื่อนทิ้งรถยนต์กระบะ พร้อมชาวเมียนมา ชาย-หญิง 10 คน ฉก.ทพ.35 เข้มปราบปรามหนัก

วันที่ 30 ตุลาคม  2564 หน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 35 (ฉก.ทพ.35) โดยกองร้อยทหารพรานที่ 3505 จัดกำลังพล 1 ชุดปฏิบัติการ ออกลาดตระเวนเฝ้าตรวจตามเส้นทางอ้อมด่านตรวจบ้านพะละฯ ด้วยรถจักรยานยนต์ บริเวณ บ้านห้วยนกแล หมู่ 1  ตำบลพระธาตุ อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก

พบรถยนต์ ยี่ห้อโตโยต้า สีขาว หมายเลขทะเบียน บน 2541 ตาก จอดอยู่ข้างทาง แต่ไม่พบคนขับหรือ ผู้นำพา จึงเข้าตรวจสอบ พบแรงงานต่างด้าว สัญชาติ เมียนมา จำนวน 10 คน (แบ่งเป็นชาย 8 คน และหญิง 2 คน นั่งซ่อนตัวอยู่บริเวณท้ายกระบะ

 

จากการสอบถามแรงงานต่างด้าว ให้การว่าได้ลักลอบเข้ามาตามช่องทาง/ท่าข้ามธรรมชาติ โดยมีชายไม่ทราบชื่อ และที่อยู่ รับมาแล้วขับตามเส้นทางอ้อมด่านตรวจ เพื่อลักลอบไปรับจ้างทำงานในพื้นที่ตอนในของประเทศ  แต่ปรากฏระหว่างนั่งรถมา คนขับซึ่งเป็นผู้นำพา น่าจะไหวตัวทัน เกรงถูกจับกุมจากเจ้าหน้าที่ จึงทิ้งรถหลบหนี ในขณะที่กลุ่มแรงแรงงาน ไม่มีความคุ้นชินพื้นที่จึงไม่รู้จะหลบหนีไปทางไหน ก่อนถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวได้ดังกล่าว

หน่วยได้ประสาน จนท.ตร.สภ. แม่ระมาด และ จนท.สาธารณสุขอำเภอแม่ระมาด มาทำการตรวจคัดกรองโรคเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19) แล้ว และเตรียมนำผู้ต้องหา ส่ง สภ.แม่ระมาด เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย พร้อมขยายผลถึงคนขับรถหรือผู้นำพารายนี้ มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป