430

จับรายวัน เมียนมาเข้าเมือง ทหาร ฉก.ร. 14 -ปกครอง วิ่งไล่จับกลางป่าอำเภอแม่ระมาด-อำเภอแม่สอด พบติดเชื้อโควิด -19 จำนวน 1 ราย

วันที่ 28 ตุลาคม 2564   พันเอกณรงค์ชัย  เจริญชัย  ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจทหารราบที่ 14 กองกำลังนเรศวร จัดกำลังพล  กองร้อยสกัดกั้นการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย   ออกลาดตระเวน ซุ่มเฝ้าตรวจ  บริเวณช่องทาง ในพื้นที่ ท้ายบ้านห้วยนกแลเหนือ  หมู่ 1 บ้านห้วยนกแล ตำบลขะเนจื้อ อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก  ในระหว่างปฏิบัติภารกิจ ได้ตรวจพบ กลุ่มบุคคลคาดว่าเป็นแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ใช้เส้นทางหลีกเลี่ยง จุดตรวจของกำลังสามฝ่าย  บริเวณ เส้นทาง หมายเลข 1175  (แม่ระมาด – บ้านตาก) บริเวณบ้านพะละ   เพื่อ จะลักลอบเข้าไปขายแรงงาน ในพื้นที่ตอนในของประเทศ

เมื่อเจ้าหน้าที่ได้ทำการแสดงตัวจับกุม  ชาวเมียนมาต่างวิ่งหนีกระเจิง ไปคนละทิศทาง  เจ้าหน้าที่ทหาร  ต้องวิ่งติดตามไล่จับกุมสามารถควบคุม แรงงานต่างด้าว ทั้งหมด จำนวน  15  คน แบ่งเป็นชาย  10 คน หญิง 5  คน  พร้อมทั้งประสานการปฏิบัติ กับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรแม่ระมาด ฝ่ายปกครองอำเภอแม่ระมาด และกำลังทหารพราน หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35  เพื่อดำเนินการ คัดกรองตามมาตรการป้องกันโรค โควิด 19 และ ดำเนินคดีตามกฎหมายกฎหมาย

ส่วนอีกจุดหนึ่ง  นายภัทรดนัย  อุทัยรัตน์  ปลัดหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงอำเภอแม่สอด พร้อมด้วย กำนันตำบลแม่ตาว ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน  เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 346  และเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก   ร่วมจับกุม แรงงานชาวเมียนมา ลักลอบหลบหนี เข้าเมือง โดยผิดกฎหมาย ในพื้นที่คอกแพะ ใกล้ไร่อ้อย ท้าย บ้านแม่ตาวแพะ  หมู่ 3 ตำบลแม่ตาว อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก    รวมแรงงานชาวเมียนมา ชาย-หญิง 35 คน  ซึ่งส่วนใหญ่แอบลักลอบผ่านช่องทางธรรมชาติ จากฝั่งเมียนมาเข้ามายังฝั่งไทย  เพื่อต้องการเดินทางเข้าไป ทำงานพื้นที่จังหวัดชลบุรี และพื้นที่ชั้นในของประเทศ  ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการส่งตรวจคัดกรองโควิด-19 ที่โรงพยาบาลสนาม มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชรแม่สอด อำเภอแม่สอด

ล่าสุดพบว่ามีผลติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย   ซึ่งเจ้าหน้าที่จะส่งกลุ่มแรงงานทั้งหมด ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย พร้อมทำการขยายผลสอบสวน เพื่อดำเนินคดี กับกลุ่มขบวนการที่เกี่ยวข้อง

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูล พบว่ากลุ่มแรงงานดังกล่าว  บางส่วนเป็นกลุ่มแรงงานถูกกฎหมาย ที่เคยทำงานในฝั่งประเทศไทย แต่หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในห้วงก่อนหน้านี้ ในประเทศไทย   ทำให้กลุ่มแรงงานชาวเมียนมา เดินทางกลับประเทศ ผ่านชายแดน ด้านอำเภอแม่สอด เป็นจำนวนมาก และหลังจากประเทศไทย เตรียมเปิดประเทศในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ส่งผลทำให้กลุ่มแรงงานจากฝั่งเมียนมา พยายามลักลอบเข้าไทยอย่างผิดกฎหมาย  เพื่อกลับเข้ามาในทำงานในฝั่งไทยอีกครั้ง