พิษณุโลก จัดพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน​ “สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช”

1542

พิษณุโลก จัดพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน​ “สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช”

วันที่ 28 ธันวาคม 2561 ที่พระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช  วัดปากพิงตะวันตก หมู่ที่ 2 ตำบลงิ้วงาม อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก พลโท​  ฉลองชัย​  ชัยยะคำ  แม่ทัพภาคที่​ 3​  เป็นประธานพิธีบวงสรวงถวายเครื่องราชสักการะ​ และพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน​ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช​ ประจำปี​ 2561​ ​ โดยมีหัวหน้าส่วนราชการทหาร​ ตำรวจ​ และข้าราชการพลเรือน​ ประชาชน​ เข้าร่วมพิธี

ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชแห่งนี้​ จัดสร้างขึ้นด้วยความร่วมมือของ​ คณะทำงานพัฒนาและฟื้นฟูพื้นที่การรบทางประวัติศาตร์บ้านปากพิง​ ชาวตำบลปากพิง ร่วมกับชมรมผู้สนใจประวัติศาสตร์เมืองพิษณุโลก​  ดร​ ศิริ  ทิวะพันธ์​  อดีตแม่ทัพภาคที่​ 3​ และประธานมูลนิธิสี่แยกอินโดจีน  พิจารณาเห็นว่าสมควรก่อสร้างๆ​ ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชให้มีขนาดใหญ่กว่าเดิมและสวยงาม​ ให้สมพระเกียรติ​ 

ต่อมา จึงได้เสนอของบประมาณ​ยุทธศาสตร์พัฒนาจังหวัดพิษณุโลก จำนวน​ 1,620,000 บาท​ พร้อมระดมทุนจากผู้มีจิตศรัทธา​  ประชาชน​  กลุ่มองค์กรต่าง​ ๆ​ และงบองค์การบริหารส่วนตำบลงิ้วงาม​ เป็นเงิน 800,000 บาท เพื่อสมทบทุนก่อสร้างศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช​ การก่อสร้างเสร็จสมบรูณ์ในปลายปี​ 2551  

ทั้งนี้ ได้อัญเชิญองค์พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชมาประดิษฐาน​ ณ​ ศาลแห่งนี้ เมื่อวันที่​ 7​ เมษายน​ 2552  ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของวัดปากพิงตะวันตกร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลงิ้วงาม​   และในวันที่​ 28​ ธันวาคม​ของทุกปี​ กองทัพภาคที่​ 3​  ส่วนราชการ​ ทหาร​ ตำรวจ​ และประชาชน​ ร่วมกันจัดพิธีบวงสรวงและพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช​

เนื่องในวันคล้ายวันที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช   ทรงปราบดาภิเษกขึ้นครองราชย์เป็นพระมหากษัตริย์แห่งกรุงธนบุรี  ซึ่งตรงกับวันที่ 28 ธันวาคม ของทุกปี    ถือว่าเป็นวันสำคัญทางประวัติศาสตร์ชาติไทยวันหนึ่ง   ที่เกี่ยวกับรัชสมัยของบูรพมหากษัตราธิราช  และเป็นวันสำคัญทางประวัติศาสตร์ของชาติไทย วันหนึ่งที่เกี่ยวกับรัชสมัยของบูรพมหากษัตราธิราช 

ทั้งนี้ เพื่อเทิดพระเกียรติและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ  ของพระองค์ที่มีต่อพสกนิกรชาวไทย และเป็นการเผยแพร่พระเกียรติคุณ  ของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช  ที่ได้สร้างวีรกรรมด้านการรบที่บ้านปากพิง  ซึ่งจะเป็นแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ของไทยและส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในจังหวัดพิษณุโลก   

ซึ่ง”บ้านปากพิง”อดีตเคยเป็นสนามรบครั้งสำคัญ จนได้รับการกล่าวขานว่า บ้านปากพิงดินแดนยุทธศาสตร์  ประวัติศาสตร์กล่าวไว้ว่า ณ วันเสาร์ ขึ้น 7 ค่ำ เดือน 3 พระเจ้าตากสินนำทัพหลวง   ขึ้นมาทางลำน้ำแควใหญ่  เพื่อตั้งสกัดกองทัพของอะแซหวุ่นกี้  ที่บ้านปากพิง แขวงเมืองพิษณุโลก  และทำการรบพุ่งกันเป็นสามารถ   การสงครามครั้งนี้  ทหารไทยสามารถขับไล่ทัพพม่า จนพ้นจากอาณาเขตประเทศไทยได้สำเร็จ  และจับทหารพม่าเป็นเชลยศึกได้อีกเป็นจำนวนมาก  

พสกนิกรชาวไทยจึงพร้อมใจกันสร้างพระบรมราชานุสาวรีย์ของพระองค์ขึ้นมา  เพื่อสักการะบูชา  น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์  และยังสร้างพิพิธภัณฑ์ รวบรวมสิ่งของ  และภาพวาดจิตกรรมฝาผนัง  ที่เล่าเรื่องราวยุทธศาสตร์บ้านปากพิง  ไว้ให้ลูกหลานได้รับรู้ตราบนานเท่านาน  ซึ่งสถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ชาติไทย