387

ผอ.สบอ.11 เปิดยุทธการไล่ล่า ขบวนการตัดไม้  ”ประดู่ ชิงชัน” อช.ภูสอยดาว ส่งขาย สปป.ลาว


วันที่ 27 ตุลาคม 64 นายโกเมศ พุทธสอน ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (ผอ.สบอ.11) พิษณุโลก นายบุญชู ไกรคง ผอ.ส่วนอนุรักษ์และป้องกันฯ นายวชิรศักดิ์ นาควัฒนเศรษฐ์ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ นายศักดิ์ปรินทร์ สุรารักษ์ หน.ชุดปฏิบัติการพิเศษ สบอ.11 นายวัชรพล แซ่เจี่ย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว ร่วมกันปล่อยแถวกำลังพล จนท.พิทักษ์ป่า และตชด.31 เกือบ 100 นาย ที่บริเวณ อช.ภูสอยดาว

ตามแผนบูรณาการป้องกันและปราบปรามการลักลอบตัดไม้ประดู่ ชิงชัน บริเวณอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว และเขตห้ามล่าสัตว์ป่าภู่ป่าภูสันเขียว บริเวณพื้นที่ชายแดน ประเทศไทย-สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ในเขตรอยต่อ อ.บ่อภาค จ.พิษณุโลกและ อ.บ้านโคก อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์

หลังจากสืบทราบว่า มีการลักลอบตัดไม้ลักลอบตัดไม้ ซ้ำซากบริเวณพื้นที่เดิมๆในเขตป่าดิบที่มีความอุดมสมบูรณ์

นายโมเมน พุทธสอน ผอ.สบอ.11 กล่าวอีกว่า พฤติกรรมผู้ลักลอบตัดเส้นทาง เพื่อเข้ามาลักลอบตัดและแปรรูปไม้มีค่าในฝั่งประเทศไทย และชักลากไม้กลับไปฝั่ง สปป.ลาว  และพบว่า เลือกไม้ประดู่และชิงชันแปรรูป วัดขนาดไม้ แล้วเป็นการสั่งตัดแปรรูปไม้ตามตวามต้องการของตลาด  ลักษณะกระทำเป็นรูปแบบของนายทุน  สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 จำเป็นต้องสกัดกั้น ยับยั้ง ใช้วางแผนเปิดยุทธการปราบปรามการพื้นที่ล่อแหลม

ส่วนไม้ส่วนใหญ่ที่ถูกยึดได้ เป็นลักษณะ ไม้ท่อนยาว 1.5 เมตร  หน้า 3 นิ้วเศษ ราคาซื้อขายประมาณ 2 หมื่นบาท หากไม้ถูกส่งไปขายยังต่างประเทศ สามารถจำหน่ายเพิ่มอีกหลายเท่าตัว เรียกว่า ไม้มีมูลค่าสูงมาก จึงถูกชั่งขายไม้ประดู่และชิงชินเป็นกิโลกรัม ทำให้ผู้ลักลอบกระทำผิดกฎหมายเพิ่มขึ้น แม้ จนท.จับกุมได้บ่อยครั้ง กระทั่งสืบทราบพบว่า ไม้เถื่อนดังกล่าว ถูกตัดในเขตรอยต่อพิษณุโลก-อุตรดิตถ์ตามแนวเขตตะเข็บชายแดน ซึ่งยืนยันว่า ไม้ดังกล่าวถูกตัดในเขตไทยและส่งขายไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ฉะนั้นจำเป็นต้องสกัดกั้น หยุดยั้งขบวนการให้เป็นไปตามนโยบายรัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ

นายบุญชู ไกรคง ผอ.ส่วนป้องกัน สบอ.11 ได้มอบแนวทางปฎิบัติต่อเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าว่า การลาดตะเวนครั้งนี้ เพื่อปกป้องทรัพยากรป่าไม้ อาวุธปืนใช้เฉพาะที่จำเป็น ป้องกันตัวเท่านั้น และย้ำว่า ท่านคือผู้เสียสนะ อุทิศกายและใจอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติของคนไทยไว้ ขอให้ระมัดระวังในการลาดตะเวนและการใช้ชีวิตกินนอนอยู่ในป่า ทำประโยชน์แก่คนรุ่นหลัง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การะปล่อยกำลังพลตามแผนบูรณาการการป้องกันและปราบปราม  การลักลอบตัดไม้ประดู่และชิงชัน ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์และป่าสงวนแห่งชาติ เจ้าหน้าที่จะต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นจุด”โนแมนแลนด์” มีปัญหาเขตแดน ซึ่งจุดพิกัดแนวปักปันเขตแดนไทย-สปป.ลาวจากภาคเหนือของไทยชัดเจน กระทั่งถึง 3 หมู่บ้าน ที่ อ.บ้านโคก จ.อุตรดิตถ์ คือ บ้านใหม่ บ้านกลาง บ้านสว่าง มาถึง (หมุด)ที่ 36 บริเวณเนินเขาภูสอยดาว จ.อุตรดิตถ์ ต่อเนื่องบ้านร่มเกล้า จ.พิษณุโลก ถูกเว้นไว้ การปักปันแบ่งอาณาเขตไทย-ลาว ยังไม่แล้วเสร็จระยะทาง 40 กิโลเมตร กระทั่งถึง อ.นาแห้ว จ.เลย มีแม่น้ำเหืองแสดงเขตชัดเจน

ปวินท์  อินกล่ำ /รายงาน