ทหาร-ตร.ยึดเคตามีน 17 กก.ยาบ้าหมื่นเม็ด-รวบ 4 เมียนมาลักลอบเข้าเมือง

เวลา 21.00 น.วันที่ 19 ต.ค.64 กำลังทหาร ร้อย.ม.3 บก.ควบคุมที่ 2 ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง ภายใต้การอำนวยการของ พ.อ.สุทธิ์เขตต์ ศรีนิลทิน ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 (ผบ.ฉก.ม.3) ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบยางรถยนต์ต้องสงสัยซุกอยู่ใต้ต้นกล้วย มีใบตองและพงหญ้าริมทางปกคลุมไว้ บริเวณท่าข้ามบ้านเหมืองแดงใต้  ต.แม่สาย   อ.แม่สาย จ.เชียงราย

จึงได้ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่สาย นำโดย พ.ต.อ.พิพัฒน์ นาระเดช ผกก.สภ. แม่สาย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบ

จากการตรวจสอบพบว่าภายยางรถยนต์ดังกล่าวมียาบ้าซุกซ่อนอยู่ภายใน จำนวน 14,000 เม็ด และ เคตามีน หนักประมาณ 2 กิโลกรัม ส่วนยางรถยนต์อีกเส้นหนึ่ง พบว่าภายในบรรจุ เคตามีน จำนวน 15  ประมาณ 15 กิโลกรัม รวมยาเสพติดที่ตรวจพบทั้งหมด เป็นยาบ้า จำนวน 14,000 เม็ด และเคตามีน ประมาณ 17 กิโลกรัม โดยทางเจ้าหน้าที่คาดว่า กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดได้พยายามลักลอบลำเลียงจากชายแดนประเทศเพื่อนบ้านเพื่อนำเข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศ แต่เนื่องจากมีกำลังเจ้าหน้าที่เฝ้าอยู่หนาแน่นจึงนำยาเสพติดดังกล่าวมาซุกซ่อนไว้เพื่อเตรียมลักลอบเข้าสู่พื้นที่ตอนในต่อไป  หลังจากได้ทำการตรวจสอบแล้วจึงได้นำของกลางทั้งหมด นำส่ง พนักงานสอบสวน สภ.แม่สาย เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ต่อมาในคืนเดียวกันเจ้าหน้าที่ มว.ม.3 ร้อย.ม.3 บก.ควบคุมที่ 2 ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง ได้จัดกำลังลาดตระเวณพื้นที่ชายแดนบริเวณบ้านป่าซางงาม ต.เกาะช้าง อ.แม่สายจ.เชียงราย ได้ตรวจพบกลุ่มคนจำนวนหนึ่งเดินเท้ามาจากแนวชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน

เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเพื่อขอทำการตรวจค้นภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 และการหลบหนีเข้าเมือง จากการรตรวจค้นในเบื้องต้น พบว่าเป็นบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมา 4 คน เป็น ชาย 1 คน เป็นหญิง 3 คน

จากการสอบสวนเบื้องต้นทั้งหมดได้ให้การรับสารภาพว่า มาจากเมืองตองอี มาพักที่โรงแรม จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ข้ามลำน้ำสายมา โดยมีผู้นำพาเป็นชาวเมียนมา มาส่งบริเวณท่าข้ามดังกล่าว โดยเสียค่าจ้างให้ผู้นำพา คนละ 17,000 บาท เพื่อมาหางานทำในอำเภอแม่สาย ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการควบคุมตัวและนำผู้ต้องหาส่ง จนท.ตร.สภ.เกาะช้าง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป