ปลายฝนต้นหนาว“ตานกฮูก” ปีละครั้งนทท. แห่ชมพิศวงตานกฮูก หรือ พิศวงไทยทอง บน ดอยหัวหมด อ.อุ้มผาง

330

ปลายฝนต้นหนาว“ตานกฮูก” ปีละครั้งนทท. แห่ชมพิศวงตานกฮูก หรือ พิศวงไทยทอง บน ดอยหัวหมด อ.อุ้มผาง

ในช่วงปลายฝนต้นหนาวนักท่องเที่ยว จะเดินทางมุ่งสู่ อำเภออุ้มผาง จังหวัดตากถึงแม้สถานที่ ท่องเที่ยว ระดับโลก น้ำตกทีลอซู ยังไม่เปิด แต่นักท่องเที่ยว ใช้เวลาว่างวันหยุด มาพักผ่อน ที่อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ด้วยแรงดึงดูด ของสถานที่ท่องเที่ยว อื่นๆ ที่ยังคงได้รับความสนใจ ช่วงปลายฝนต้นหนาว บรรยากาศ ธรรมชาติที่น่า เที่ยวชม โดยเฉพาะการ ชมความสวยงาม ของพิศวงไทยทองหรือพิศวงตานกฮูก บนดอยหัวหมด อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก

สำหรับพิศวงไทยทองหรือพิศวงตานกฮูก เป็นพันธุ์ไม้ เกียรติประวัติไทย หน้าตาน่ารัก ขนาดเล็ก พบเฉพาะดอยหัวหมด ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง จ.ตาก เท่านั้นเป็นพืชล้มลุก มีขนาดเล็ก ลำต้นสูงประมาณ 2 มม. เป็นพืชใบเดี่ยว เรียงเวียน เกลี้ยงสีขาว รูปสามเหลี่ยมแคปหรือรูปไข่ ลักษณะหน้าตาคล้ายนกฮูก ออกดอกช่วงปลายฤดูฝนเท่านั้น เรียกได้ว่า 1 ปี จะได้ชมเพียงครั้งเดียว

ลักษณะดอก สีเขียวอมน้ำเงิน กลีบรวมมี 6 กลีบ หลอดวงกลีบรวมรูปทรงคอลโท สูง 7.5-11 มม. เรียกได้ว่า เป็นพืชที่มีขนาดเล็กมาก แต่มีความสวยงาม น่าหลงไหล ถือเป็นจุดขายด้านการท่องเที่ยวของอำเภออุ้มผางอีก 1 แห่ง

นายธานินทร์ ใจดี อายุ43ปี อยู่บ้านเลขที่146/1 ต.อุ้มผาง อ.อุ้มผาง จ.ตาก
กล่าวว่า เมื่อ2-3ปีท่ผ่านมา ตนเองได้มาดอยหัวหมด เห็นต้นพิศวงตานกฮูก หรือ พิศวงตานกฮูก และ ได้นำมาลงใน Facebook จนเป็น กระแสในโลกโซเชียล ในช่วงปลายฝนต้นหนาว เดือน ตุลาคม-ต้นเดือน พฤศจิกายน นักท่องเที่ยว จะได้ชมต้นพิศวงตานกฮูก แต่ปีนี้
พบน้อยมาก อาจจะด้วยสภาพอากาศ ปีนี้ฝนตกมาก แต่ปีนี้ยังคงมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเป็นจำนวนมาก

นายภูมิรวิชญ์ โชติธนวัฒน์ชัย
ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยว และอนุรักษ์อุ้มผาง กล่าวว่า การเดินทางมาที่ ดอยหัวหมด อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก นักท่องเที่ยวนอกจากจะได้ชม พิศวงตานกฮูกแล้ว ยังได้เยี่ยมชมทะเลหมอก 360 องศา บนดอยหัวหมด ช่วงฤดูปลายฝนต้นหนาวมีต้นไม้ ธรรมชาติช่วงเวลานี้มีดอกเทียนป่า ขึ้นตาม ซอกหิน ตลอดจนตามเส้นทาง สวยงามงามมาก
จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว มาเที่ยวอุ้มผาง ชมทะเลหมอก พิศวงตานกฮูก
ได้ที่ ดอยหัวหมด อ.อุ้มผาง จ.ตาก ช่วงปลายฝนต้นหนาว ตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไป แหล่งท่องเที่ยว อำเภออุ้มผาง ติดระดับโลก น้ำตกทีลอซู ยังไม่เปิดให้เข้าชมนักท่องเที่ยว สามารถมาเที่ยว ชมบรรยากาศชมธรรมชาติพักผ่อน อากาศดีที่อำเภออุ้มผาง โดยเฉพาะพิศวงตานกฮูก

ด้วย เส้นทาง เดินทางจากตัว อำเภออุ้มผาง ใช้เส้นทาง อ.อุ้มผาง -บ้านปะละทะช่วงหลักกิโลเมตร ที่9 ฝั่งซ้ายมือ ดอยหัวหมด เดินเท้าไปยังจุดที่ผ่าตั้ง ใช้เวลา20-30นาที ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตรเศษๆ ชมทะเลหมอก บนดอยหัวหมด จุดชมวิว360องศา กม.ที่10และกม.ที่3 ถนนนสาย อำเภออุ้มผาง-บ้านปะละทะ

ในส่วนของที่พัก ยังมีรีสอร์ท หลายๆรีสอร์ท พร้อมรับบริการนักท่องเที่ยว ที่จะมาเยือน อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ช่วงปลายฝนต้นหนาว