ทางหลวง หมายเลข 12 แม่สอด–ตาก ฝนตกต่อเนื่องดินสไลด์ขวางการจราจรหลายหน่วยงานเร่งเคลียร์

319

ทางหลวง หมายเลข 12 แม่สอด–ตาก ฝนตกต่อเนื่องดินสไลด์ขวางการจราจรหลายหน่วยงานเร่งเคลียร์

วันที่ 19 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บนถนนสายแม่สอด –ตาก ทางหลวงหมายเลข 12 ซึ่งตลอดเส้นทาง ต้องผ่านเนินเขาสูงชัน  และถนนที่มีความคดเคี้ยว  แต่ในช่วงฤดูฝน ที่มีฝนตกต่อเนื่อง ยังมีอุปสรรค โดยเฉพาะ การเกิดน้ำป่าไหลหลากและดินเนินเขาสไลด์หลายจุด   ล่าสุด มีรายงานว่า บริเวณหลักกิโลเมตรที่   64-65   เกิดการสไลด์ตัวของดินจากเขาลาดชันสูง อุ้มน้ำไม่ไหว  ปิดช่องทางการจราจร บนถนนสายดังกล่าวเพิ่ม

ด้านพันเอกยศศักดิ์   บรรเทา ผู้บังคับหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 33 สำนักงานพัฒนาภาค 3 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา   จัดกำลังพลพร้อมยุทธโธปกรณ์  ร่วมกับนายทศพร เหลืองกัลยาณคุณ  ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงตากที่ 1  เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรแม่ท้อ และส่วนราชการในพื้นที่ที่เกี่ยวข้อง  เพื่อเข้าเคลียร์ดินสไลด์และอำนวยการจราจร

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ใช้เครื่องจักรกล ฯ เข้าพื้นที่เกิดเหตุ เพื่อสนับสนุน ในการแก้ปัญหาดินสไลด์ปิดทับ ทางหลวงหมายเลข 12 แม่สอด–ตาก  โดยเน้นย้ำกำลังพล ต้องประเมินสถานการณ์ระหว่างปฏิบัติงาน เพื่อป้องกันดินสไลด์ซ้ำ  ในช่วงที่มีฝนตกหนัก เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ทุกนาย

สำหรับสถานการณ์ล่าสุด บนทางหลวงหมายเลข 12 ตอน แม่ละเมา – ตาก ระหว่าง หลักกิโลเมตร  ที่  62+500 – 67+300  เกิดเหตุดินลาดเชิงเขาสไลด์ลงบนผิวทางจราจรหลายจุดเนื่องจากมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งคืน   สภาพทางเป็นทาง 4 ช่องจราจร การจราจรผ่านได้   ช่วงระหว่าง กม.  64+000 – กม.  66+100 เปิดการจราจรให้วิ่งสวนทางด้านขวาทาง และได้นำเครื่องจักรเข้าเคลียร์พื้นที่เพื่อให้การจราจรผ่านได้ต่อไป

ส่วนบริเวณ บนทางหลวงหมายเลข 12 ตอน แม่ละเมา – ตาก ระหว่าง กม.62+800 – กม.63+800 (บริเวณทางผ่านอุทยานตากสินมหาราช)  เนื่องจากฝนตกหนัก ทำให้น้ำป่าไหลหลากท่วมผิวทาง  ความสูงระดับน้ำประมาณ   10 เซนติเมตร  โดย สภาพถนนสองฝั่งไปกลับ รวม 5 ช่องจราจร   สามารถสัญจรผ่านได้ฝั่งละ 1 ช่องทางจราจร
ซึ่งเจ้าหน้าที่หมวดทางหลวงแม่ท้อ ติดตั้งป้ายเตือน กรวยยาง และอุปกรณ์อำนวยความปลอดภัย เฝ้าระวังในพื้นที่ ที่เกิดดินสไลด์ น้ำป่าไหลหลาก  โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่ท้อ อำนวยความสะดวกด้านการจราจร