พิษณุโลก-เพชรบูรณ์ เปิดท่องเที่ยว”ทุ่งแสลงหลวง” บริการพักแรม/จุดกางเต้นท์ ”หนองแม่นา”

วันที่ 18 ตุลาคม 2564 นายวชิรศักดิ์ นาควัฒนเศรษฐ์ ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่11เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง(เฉพาะส่วนจังหวัดพิษณุโลก)  ล่าสุด นายนครินทร์ สุทัตโต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงได้เปิดการท่องเที่ยวอช.ทุ่งฯ ในเขตเพชรบูรณ์แล้วตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป คือ แหล่งท่องเที่ยวทุ่งนางพญาเมืองเลน และ แก่งวังน้ำเย็น ทุ่งนา ผกค.และจุดชมวิวดุสิตา และคงให้ถือปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและเฝ้าระวัง COVID-19 เคร่งครัด โดยนักท่องเที่ยวจะต้องแสดงหลักฐานในการฉีดวัคซีนมาแล้วอย่างน้อย1เข็ม

ทั้งนี้ อช.ทุ่งแสลงหลวง สล.08 หนองแม่นา ฝั่ง จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม มีทั้งบ้านพัก จุดการเต็นท์ สามารถเดินทางต่อไป”ทุ่งนางพญา”อยู่ในเขตอำเภอเขาค้อ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ทุกฤดูหนาวจะมีนักท่องเที่ยวแวะเยือนไม่ขาดสาย กำลังจะเปิดให้บริการ เชื่อว่า จะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวในจังหวัดเพชรบูรณ์ให้คึกคักในช่วงฤดูหนาวนี้ได้

ส่วน หน่วยพิทักษ์อุทยาน ทุ่งแสลงหลวง สล.12 (รักไทย)  ที่ หมู่บ้านรักไทย ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นจุดพักของนักท่องเที่ยว ที่จะเดินเท้าเข้าป่าสัมผัสธรรมชาติ ยัง”ทุ่งโนนสน”ใจกลางทุ่งแสลงหลวง ก็เปิดให้บริการแล้ว

ขณะที่ หน่วยพิทักษ์อุทยาน ทุ่งแสลงหลวง สล.05 (วังแดง) ที่ หมู่บ้านชมพู ต.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นจุดพักของนักท่องเที่ยว ที่จะเดินเท้าเข้าป่า เพื่อไปชม ต้นแม่น้ำชมพู และ ดอกศิลาวารี พันธุ์ไม้ใต้น้ำ บริเวณปลายทุ่งแสลงหลวง ก็เปิดให้บริการเช่นกัน เท่ากับว่า แหล่งท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง เปิดหมดแล้วทั้งทุ่งฯ
นายแพทย์กมล  กัญญาประสิทธิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ชี้แจงว่า  จังหวัดเพชรบูรณ์ ไม่ได้ ปิดอำเภอเขาค้อ และภูทับเบิก แต่มี การปิดหมู่บ้าน ตำบล เพียงบางส่วนเท่านั้นซึ่งไม่ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวของจังหวัดแต่อย่างใด   ทั้งนี้ขอให้นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาในจังหวัดเพชรบูรณ์ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด   (DMHTTA)

คลัสตอร์ที่ตำบลเข็กน้อย อำเภอเขาค้อ  ล่าสุด จำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ได้ลดลงเรื่อยๆเหลือเพียงวันละเฉลี่ยไม่เกิน 2-3 คน และขณะนี้ได้มีคำสั่งให้ปิดตำบลเข็กน้อยต่ออีกเป็นระยะเวลา 14 วันตั้งแต่ 16 ต.ค.64 ถึง 30 ต.ค. 64 ซึ่งไม่กระทบต่อการท่องเที่ยวที่อำเภอเขาค้อแต่อย่างใด

ส่วนคลัสเตอร์ที่ภูทับเบิกหลังจากพบผู้ป่วยรายแรกเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2564 ทางทีมสอบสวนและควบคุมโรคติดต่ออำเภอหล่มเก่า ได้ดำเนินการตรวจคัดกรองเชิงรุก  ในเบื้องต้นพบผู้ป่วย 160 ราย ซึ่ง ล่าสุดมีคำสั่งจังหวัดเพชรบูรณ์ให้ปิดหมู่ที่ 14 และ 16 ภูทับเบิก อำเภอหล่มเก่า เรียบร้อยแล้ว   และมีแผนจะตรวจหาเชื้อของประชากรใน ภูทับเบิกจำนวน 2,500 ถึง 3,000 รายในวันที่ 18 และ 19 ตุลาคม 2564  นี้