แม่สาย ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง สกัดแรงงานผิดกฏหมาย 19 คน

วันที่ 17 ต.ค. 64, 23.30 น.ใต้การอำนวยการของ พ.อ.สุทธิ์เขตต์ ศรีนิลทิน ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจ กรททหารม้าที่ 3 นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ร.อ.พิสิฐ อภิเดช ผบ.ร้อย.ม.3 บก.ควบคุมที่ 2 ฉก.ม.3  เจ้าหน้าที่ทหาร ร้อย.ม.3 บก.ควบคุมที่ 2 ฉก.ม.3 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.แม่สาย ได้จัดชุดกำลังพล 1 ชป. ออกลานตระเวนเฝ้าตรวจบริเวณ พิกัด NC 977613 บ.ป่าซางงาม ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย จ.เชียงราย

ตรวจพบกลุ่มคนต้องสงสัยเดินเท้ามาจากแนวชายแดน เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเพื่อขอทำการตรวจค้นภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 ผลการตรวจค้น ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย และพบว่ากลุ่มดังกล่าวเป็นแรงงานผิดกฏหมาย จำนวน 19 คน  สัญชาติเมียนมา 18 คน ไทย 1 คน(นางอาหมี่มา เบียผะ อายุ 46 ปี เป็นบัตรหัวศูนย์)

จากการสอบถามทั้งหมดให้การรับสารภาพว่า มาจากเมืองเชียงตุง เมืองพง เมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา ข้ามลำน้ำสายมาบริเวณท่าข้ามหลังคาแดง 1 โดยมีผู้นำพาเป็นชาวเมียนมา มาส่งบริเวณท่าข้ามดังกล่าว โดยเสียค่าจ้างให้ผู้นำพา คนละ 7,000 – 25,000 บาท แล้วจะมีคนมารับ เพื่อไปทำงานใน กทม. โดยผู้หญิงจะไปทำอาชีพแม่บ้าน และผู้ชายจะไปทำอาชีพรับจ้างทั่วไป

หน่วยจึงได้ทำการควบคุมตัวและนำผู้ต้องหาส่ง จนท.ตร. สภ.เกาะช้าง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป