ระทึกเร่งช่วยผู้เสียสละ ….ชุดปฏิบัติการบินทหารบก หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 ยกเฮลิคอปเตอร์ พร้อมทีมแพทย์ ช่วย อส. ไฟคลอก ขณะเข้าไปดับไฟป่าดอยพระบาท…อ.พาน จ. เชียงราย

เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2562 เวลา 16.00 น. พันเอก ชาตรี สงวนธรรม ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 ได้รับการประสานให้จัดกำลังพลชุดปฏิบัติการบินทหารบก หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 เข้าสนับสนุน โดย พลตรี สัชฌาการ คุณยศยิ่ง ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 ได้จัดส่งเฮลิคอปเตอร์ จำนวน 1 ลำ พร้อมกับเจ้าหน้าที่แพทย์ และพยาบาลจาก โรงพยาบาลค่ายเม็งรายมหาราช สนับสนุนตามการร้องขอของจังหวัดเชียงราย ในการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบเหตุด่วน

กรณีว่าได้เกิดเหตุ อาสาสมัครที่เข้าไปดับไฟป่าร่วมกับชุดปฏิบัติการดับไฟป่า อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย ทราบชื่อ คือ นายจำลอง อาทะ อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 12 หมู่ 19 ตำบลแม่อ้อ อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย ถูกไฟคลอกได้รับบาดเจ็บสาหัส ขณะเข้าไปดับไฟป่าที่ลุกไหม้บนดอยพระบาท ในเขตอุทยานแห่งชาติแม่ปืม ตำบลแม่อ้อ อำเภอพาน โดยเจ้าหน้าที่ประจำชุดได้เข้าช่วยเหลือพาตัวออกมาจากกองไฟแล้วทำการรักษาเบื้องต้น ก่อนประสานทางกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) จังหวัดเชียงราย เพื่อขอสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์เพื่อเข้าไปรับตัวผู้บาดเจ็บออกมาจากป่าลึกโดยเร็ว

ทั้งนี้ ชุดปฏิบัติการบินทหารบก หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 เร่งนำเฮลิคอปเตอร์เข้าไปรับตัวผู้บาดเจ็บออกมาจากพื้นที่เกิดเหตุ และนำผู้ประสบเหตุมาส่งยังที่สนามบินชั่วคราว และรีบนำตัวส่งไปยังโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ในเขต อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย โดยนำเครื่องลง ที่ สนามบินของฝูงบิน 416 ที่อยู่ใกล้โรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน ทางแพทย์อยู่ระหว่างการรักษาอาการ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ห้ามไม่ให้บุคคลภายนอกได้ถ่ายบันทึกภาพผู้บาดเจ็บโดยระบุว่านทาง ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย จะเป็นผู้ให้รายละเอียดเท่านั้น