374

ลำปาง จับ 7 นักพนัน ลักลอบเล่นไพ่ป๊อกเด้ง

เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2564 นายสิธิชัย  จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง มอบหมายให้ฝ่ายความมั่นคงที่ทำการปกครองจังหวัดลำปาง และฝ่ายความมั่นคงที่ทำการปกครองอำเภอเมืองลำปาง เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังได้รับเรื่องร้องเรียน กรณีการลักลอบมั่วสุมเล่นการพนัน และสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดโรคระบาดโควิด-19 ในพื้นที่ หมู่ที่ 1 ตำบลปงแสนทอง อำเภอเมืองลำปาง

จากการตรวจสอบบริเวณหน้าบ้านเป้าหมายที่ได้รับร้องเรียน พบเห็นกลุ่มคนกำลังมั่วสุมลักลอบเล่นการพนันในบริเวณหลังบ้าน เจ้าหน้าที่จึงเรียกให้เปิดประตูบ้าน เพื่อแจ้งขอเข้าตรวจสอบตามข้อร้องเรียนฯ ปรากฏว่า กลุ่มคนดังกล่าวพยายามวิ่งหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจสอบบริเวณหลังบ้านทันที โดยพบว่ามีการลักลอบเล่นการพนันประเภทไพ่ป๊อกเด้งและจับกุมตัวผู้เล่นได้ทั้งหมด 7 คน จากการสอบถามผู้เล่นการพนันทุกคนให้การรับสารภาพว่าได้ร่วมกันลักลอบเล่นการพนันประเภทไพ่ป๊อกเด้งจริง

เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวผู้เล่นพร้อมของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เขลางค์นคร เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายข้อหา 1.จัดให้มีขึ้นซึ่งการพนันอันระบุไว้ในบัญชี ข. ลำดับที่ 21 โดยไม่ได้รับอนุญาต 2.เข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่นอันระบุไว้ในบัญชี ข. ลำดับที่ 21 โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย และ 3.ฝ่าฝืนข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 15) ข้อ 3 (ฉบับที่ 17) ข้อ 3 และข้อ 4 (ฉบับที่ 32) ข้อ 2 และประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วน ที่เกี่ยวกับความมั่นคง เรื่อง ห้ามชุมนุม การทำกิจกรรม การมั่วสุม ที่ก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ฉบับที่ 9) ลงวันที่ 3 สิงหาคม 2564 อันเป็นความผิดตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 มาตรา 18

Cr: สวท.ลำปาง