กกล.ผาเมือง จับอดีตไกด์ทัวร์จีนตกงาน เตรียมข้ามแดนฉีดวัคซีนในไทย เสียค่าหัวคนละ 10,000 บาท

348

กกล.ผาเมือง จับอดีตไกด์ทัวร์จีนตกงาน เตรียมข้ามแดนฉีดวัคซีนในไทย เสียค่าหัวคนละ 10,000 บาท

วันที่ 13 ต.ค. 64,  เวลา 21.00 น.
กองร้อยทหารม้าสกัดกั้น กองกำลังผาเมือง จัดกำลัง 1 ชุดปฏิบัติการ ร่วมกับ กองร้อยทหารม้าที่ 3 กองบังคับการควบคุมที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่  3 (ฉก.ม.3) ออกลาดตระเวนเฝ้าตรวจตามมาตรการสกัดกั้นการลักลอบค้ายาเสพติด สิ่งผิดกฏหมาย  และการสกัดกั้นแรงงานเข้าเมืองโดยผิดกฏหมายตามแนวชายแดน บริเวณท่าข้ามสันทรายใหม่ บ.สันทรายใหม่ ต.แม่สาย อ.แม่สาย จังหวัดเชียงราย

ขณะทำการลาดตระเวนตรวจพบชายต้องสงสัย 2 คน  เป็นคนไทยและคนจีน คือ นายพงษ์พล แซ่หลี่ สัญชาติไทย อายุ 35 ปี ที่อยู่ตามบัตร ปชช. 90/1 หมู่ 10 ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จว.ช.ม. และ MR.HUANG ZHAOYI สัญชาติจีน อายุ 31 ปี (อาชีพไกด์ทัวร์จีน พูดไทยได้)    ข้ามลำน้ำสายมาจากประเทศเพื่อนบ้านลักลอบเข้ามาในประเทศไทย เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเพื่อขอทำการตรวจค้น ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด 19 ผลการตรวจค้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย

จากการสอบถามให้การว่า ปกติทั้ง 2 คน ทำงานเป็นไกด์ทัวร์จีนอยู่ที่ กทม. แต่ช่วงโควิดไม่มีงานทำจึงไปพักอาศัยอยู่บ้านญาติที่ บ.ถ้ำ ต.โป่งงาม อ.แม่สาย จังหวัดเชียงราย และข้ามไปที่ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา เพื่อไปหางานทำเมื่อ 15 ก.ย.ที่ผ่านมา  และจะข้ามกลับมาที่ไทย เพื่อกลับมาฉีดวัคซีน โดยทั้ง 2 คน เสียค่าจ้างให้ผู้นำพา(ชาวเมียนมา)มาส่งที่ท่าน้ำฝั่งเมียนมา คนละ 10,000 บาท หน่วยจึงได้นำผู้ต้องหาส่ง จนท.ตร.สภ.แม่สาย เพื่อดำเนินการทางกฎหมายต่อไป