เชียงราย เปิดถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ให้เข้าลึกถึงโถง 1 “ดีเดย์” 15 ต.ค.นี้

“ดีเดย์ 15 ตุลาคมนี้ ” ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน-สระขุนน้ำมรกต เริ่มเปิดให้เข้าชมแล้ว คราวนี้อนุญาตให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เข้าไปชมและสัมผัสกับบรรยากาศภายในถ้ำหลวงได้ลึกประมาณ 200 เมตร คือ จุดโถง 1 ที่เคยใช้เป็นห้องบัญชาการ ในการช่วยเหลือ 13 เยาวชนหมูป่าอะคาเดมีออกจากถ้ำ

หลังจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช โดยอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้มีประกาศปิด เมื่อวันที่ 19 เม.ย. 2564 ที่ผ่านมา เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 นั้น

ล่าสุดอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงฯ มีกำหนดจะเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เข้าไปชมและสัมผัสกับบรรยากาศของถ้ำหลวงอีกครั้ง

โดยนายกวี ประสมพล หัวหน้าอุทยานอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงฯ ได้มีประกาศว่าทางอุทยานจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2564 นี้เป็นต้นไป

นายกวี กล่าวว่า จะมีการเปิดให้เข้าชมได้ทั้งที่ถ้ำหลวงและขุนน้ำนางนอน หรือสระขุนน้ำมรกตพร้อมกัน ภายใต้มาตรการป้องกันและคัดกรองผู้เข้าชมตามมาตรฐานทางสาธารณสุข โดยในส่วนของของถ้ำหลวงจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปชมภายในถ้ำหลวงได้ลึกประมาณ 200 เมตร จำกัดจำนวนผู้เข้าชมไม่ให้เกิน 40 คน เพื่อความปลอดภัยทางสาธารณสุข และเหมาะสมกับปริมาณคาร์บอนไดอ๊อกไซค์ที่มีสูง เพราะพื้นที่อยู่ในระดับที่ต่ำกว่าพื้นปกติ การควบคุมจำนวนจะใช้การมอบไฟฉายในการให้นักท่องเที่ยว โดยมีเจ้าหน้าที่ดูแลทุกจุดโดยเฉพาะด้านหน้ามีแนวรั้วกั้นไม่ให้เกินจำนวน

ขณะที่ขุนน้ำนางนอน หรือ สระมรกตที่เปิดให้เข้าชมได้แต่ยังไม่อนุญาตให้ลงเล่นน้ำได้จนกว่าศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรค (ศปค.) อ.แม่สาย จะอนุญาต

หัวหน้าอุทยานอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงฯ กล่าวอีกว่า การจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว 40 คนดังกล่าวคือจำนวนผู้ที่จะเข้าไปในถ้ำหลวงโดยใช้ระบบเวียนเวียนกัน คนออกมาเท่าไหร่ก็จะเติมเข้าไปเท่านั้น เช่น ออก 10 ให้เข้าไปอีก 10 โดยมีบัตรสีแจกให้ ส่วนผู้ที่ไม่เข้าไปสามารถชมนิทรรศการ ถ้ำอื่นๆ สถานที่สำคัญโดยรอบ เช่น อนุสาวรีย์นาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม ศาลาอนุสรณ์สถาน ฯลฯ นอกจากนี้ที่หน้าถ้ำยังมีอุปกรณ์ช่วยเหลือเยาวชนหมูป่าอะคาเดมีที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงช่วงกลางปี 2561

นายกวี กล่าวด้วยว่าในความเป็นจริงแล้วระยะทางจากปากถ้ำหลวงถึงเนินนมสาวลึกประมาณ 2,430 เมตร ใช้เวลาเดินไปถึงนานนับวัน แต่เฉพาะโถงที่ 1 ซึ่งถือเป็น 1 ใน 10 ของเหตุการณ์ทั้งหมดก็ได้บรรยากาศแล้วโดยมีความมืดและถ้ำหลวงจะมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่อื่นคือไม่มีกลิ่นของมูลค้างคาว อากาศเย็น บรรยากาศชวนให้น่าค้นหา จากจุดปากถ้ำไปถึงจุดโถง 1 ที่เปิดให้เข้าไปจะใช้เวลาหากเดินทางไปกลับทันทีประมาณ 15 นาที แต่ถ้าเข้าไปถ่ายภาพเซลฟี ฟังบรรยายก็อาจจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที ทั้งนี้หากนักท่องเที่ยวเดินเข้าไปในถ้ำลึกเข้าไปประมาณ 50 เมตรจะมองเห็นหินงอกหินย้อยที่งดงาม และถ้าเดินลึกเข้าไปลึกประมาณ 150 เมตร จะเป็นห้องโถง 1 ซึ่งนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร อดีตผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย และหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือหน่วยชีล จะใช้เป็นศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ ถัดไปคือห้องโถงที่ 2 นั้นเดิมต้องดำน้ำเข้าไปแต่ปัจจุบันน้ำแห้งหมดแล้ว แต่จะอนุญาตให้เข้าไปถึงแค่ห้องโถงที่ 1 ไปก่อน

สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปชมต้องปฏิบัติตามมาตรการของคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย และ ศปค.อ.แม่สาย อย่างเข้มงวด เช่น ฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 มาแล้วครบ 2 เข็ม ถ้าไม่ได้ฉีดมาก็ต้องผ่านกระบวนการตรวจหาเชื้อ ตามลำดับ

ภาพ / ข่าว / สมบัติ คำลือ /บก.เจี๊ยบแม่สายนิวส์ออนไลน์ / รายงาน