ผบช.ภ.5 แถลงยึดยาบ้าในสวนลำไย 2.2 แสนเม็ด

453

ผบช.ภ.5 แถลงยึดยาบ้าในสวนลำไย 2.2 แสนเม็ด

วันที่ 12 ต.ค.64 เวลา 10.00 น. ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ท. ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 พล.ต.ต. กฤตธาพล ยี่สาคร พล.ต.ต.บัณฑิต ตุงคะเศรณี พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ พล.ต.ต. พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน, พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี รอง ผบช.ภ.5  พล.ต.ต.มงคล สัมผวะผล ผบก.ภ.จว.ลำพูน พล.ต.ต.วรพงษ์​ คำลือ ผบก.สส.ภ.5 ร่วมแถลงผลการตรวจยึดคดียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาบ้า)​ไว้ในครอบครอง เพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมายของกลางยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาบ้า)​จำนวน 220,000 เม็ด

ตามนโยบายรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติในการปราบปรามสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติด แพร่ระบาดเข้ามาในพื้นที่ตอนไหนโดยเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2564 เวลาประมาณ 08.30 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทากาศ จังหวัดลำพูน ได้รับแจ้งจากสายลับว่ามีการนัดหมายส่งมอบยาเสพติดในพื้นที่สวนลำไย หมู่ที่ 11 ต.ทาขุมเงิน อ.แม่ทา จ.ลำพูน จึงได้ร่วมกันวางแผน เพื่อทำการจับกุม

ต่อมาได้ประสาน กับนายสุทัศน์ ขาวกาศ เจ้าของสวนลำไยที่เกิดเหตุ เข้าทำการตรวจสอบ พบกระเป๋าต้องสงสัยสีดำจำนวน 2 ใบซุกซ่อนอยู่บริเวณแนวรั้วของสวนลำไยที่เกิดเหตุ และเมื่อทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบในกระเป๋าพบว่า ในกระเป๋า 2 ใบมีห่อกระดาษไขสีเหลืองจำนวน 22 ห่อ บรรจุอยู่ ด้วยข้างในแต่ละห่อบรรจุยาบ้าชนิดสีส้มประทับตราอักษรภาษาอังกฤษ wy ตรวจนับได้ 220,000 เม็ด

จึงได้รายงานผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นทราบและร่วมกันทำการตรวจยึดยาบ้าของกลางนำส่งพนักงานสอบสวนสภทากาศเพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดในข้อกล่าวหามียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (เมทแอมเฟตามีน)​หรือยาบ้า ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย

โดยเบื้องต้นเชื่อว่าผู้ก่อเหตุน่าจะมีการนัดหมายเพื่อส่งมอบยาเสพติดในพื้นที่บริเวณดังกล่าวข้างต้นแต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจพบก่อนจึงได้หลบหนีไปและทิ้งของกลางไว้ในที่เกิดเหตุ

ทั้งนี้ ตำรวจภูธรภาค 5 ขอความร่วมมือมายังพี่น้องประชาชน ร่วมกันสอดส่องเฝ้าระวังบุคคลที่มีลักษณะพฤติกรรมน่าสงสัย ซึ่งอาจจะก่ออาชญากรรมหรือเกี่ยวข้องกับยาเสพติดหากพบ โปรดแจ้งสายด่วน 191, หรือ [email protected] (ผบช.ภ.5) และ Application Police I lert U ได้ตลอด 24 ชม. ในการดำเนินการปราบปราม จับกุม ดำเนินคดีผู้กระทำความผิด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในความปลอดภัยและสร้างความอุ่นใจในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนโดยรวม