ฉก.ม.4 กกล.ผาเมืองจับกุมชาวเมียนมา 6 คน จ่ายค่าหัวคนละ 25,000 บาท

440

ฉก.ม.4 กกล.ผาเมืองจับกุมชาวเมียนมา 6 คน จ่ายค่าหัวคนละ 25,000 บาท

วันที่ 10 ตุลาคม 2564 พันเอกวีระชัย ผองแก้ว ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 4 (ผบ.ฉก.ม.4) กองกำลังผาเมือง เปิดเผยว่า  จากการปฏิบัติภารกิจในการตั้งจุดตรวจจุดสกัดเพื่อสกัดกั้นการลักลอบค้ายาเสพติด และสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายในพื้นที่รับผิดชอบของกองบังคับการควบคุมที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 4 กองกำลังผาเมือง บริเวณด่านตรวจบ้านผาหงษ์  ต.ศรีดงเย็น อ.ไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อคืนที่ผ่านมาสามารถจับกุมแรงงานเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายจำนวน 6 คน เป็นชาย 1 คนและหญิง 6 คน

โดยการเดินทางเท้าผ่านเข้ามาใกล้ด่านตรวจ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตนเพื่อขอทำการตรวจค้น  พบว่ากลุ่มแรงงานดังกล่าว ได้เดินทางมาจากเมืองตองจี ประเทศเมียนมา ซึ่งมี นาย อ่องคาย ชาวเมียนมา เป็นผู้นำพา โดยทั้งหมดได้จ่ายเงินให้ผู้นำพา คนละ 25,000 บาท

ผบ.ฉก.ม.4 กล่าวอีกว่า จากการสอบถามผุ้ถูกจับกุมยังพบว่า กลุ่มแรงงานดังกล่าวได้เดินทางเข้าประเทศ ผ่านเส้นทางธรรมชาติ ในพื้นที่ อ.ฝาง โดยเมื่อมาถึงฝั่งประเทศไทยจะมีรถมารอรับ เพื่อไปส่งพักไว้ที่บ้านหนองเบี้ย ต.ศรีดงเย็น อ.ไชยปราการ  รอเวลาพลบค่ำทั้งหมดจะเดินอ้อมผ่านด่านตรวจ เพื่อขึ้นรถไปทำงานที่กรุงเทพฯ

เบื้องต้นหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 4 กองกำลังผาเมืองได้นำแรงงานทั้งหมดเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบตามมาตรการสาธารณสุขก่อนส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการต่อไป