เชียงราย ตชด.-ทหารพราน กกล.ผาเมือง สกัด 3 โจ๋ รับจ้างแสนสอง ขนยาบ้า 5 หมื่นเม็ด

318

เชียงราย ตชด.-ทหารพราน กกล.ผาเมือง สกัด 3 โจ๋ รับจ้างแสนสอง ขนยาบ้า 5 หมื่นเม็ด

เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 8 ต.ค.64 กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดน 327  โดย พ.ต.ท.ยุธยา สังแสวง ผบ.ร้อย ตชด.327 ร.ต.อ.สุธิชัย เชื้อเจ็ดตน รอง ผบ.ร้อย ตชด.327 ร.ต.อ.อนัญวัฒน์  รัตนวิชัย ผบ.มว.กก.ตชด.32ร่วมกับ กองกำลังผาเมือง โดยกองร้อยทหารพรานที่ 3308 ร่วมกับกองร้อยทหารม้าที่ 1 หน่วนเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 ภายใต้การอำนวยการของ พ.อ.สัมฤทธิ์ ฉัตรวัฒนาสกุล ผบ.ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง นำโดย ร.อ.ศุภรัตน์ มีรอด ผบ.ร้อย ม.1 ฉก.ม.3   ได้ตั้งจุดตรวจ จุดสกัด บริเวณ บ.นาโต่ ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย

ทั้งนี้ ตามมาตรการสกัดกั้นการลักลอบค้ายาเสพติด สิ่งผิดกฏหมายและการสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฏหมายของแรงงานข้ามชาติตามแนวชายแดนอย่างเข้มข้น

ต่อมาได้ตรวจพบชายต้องสงสัยรถจักรยานยนต์ จำนวน 2 คัน คันแรกขับมา 1 คน คันที่ 2 ซ้อนกันมา 2 คน ผ่านมา จึงได้เรียกให้หยุดเพื่อขอทำการตรวจค้นโดยทราบชื่อคือ นาย 1. นายเน (นามสมมุติ เนื่องจากเป็นเยาวชน) อายุ 17 ปี ชาว ต.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย 2.นายตี (นามสมมุติ เนื่องจากเป็นเยาวชน) อายุ 16 ปี ชาว ต.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย 3. นายสมชาย อูหมื่อ อายุ 21 ปี ชาว  ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย
เบื้องต้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย แต่เจ้าหน้าที่สังเกตเห็นอาการมีพิรุธของชายทั้ง 3 คน เนื่องจากให้การวกไปวนมา จึงได้ตรวจค้นรถอย่างละเอียด

โดยเจ้าหน้าที่พบยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวนประมาณ 50,000 เม็ด โดยยาบ้าทั้งหมดได้แยกเป็นห่อ และซุกซ่อนอยู่ตามชิ้นส่วนต่างๆ ของรถจักรยานยนต์ที่ขับขี่มา โดยคันแรก เป็นรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า คลิก 125 สีดำ หมายเลขทะเบียน กต 7892 เชียงราย  ซุกซ่อนยาบ้า จำนวน 25,000 เม็ด ไว้ในกรองอากาศ บังลมหน้า และ ไฟท้าย  ส่วนรถคันที่ 2 เป็นรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า คลิก 125 สีดำ หมายเลขทะเบียน 1 กผ 3511 สุราษฎร์ธานี ซุกซ่อนยาบ้าจำนวน 25,000 เม็ด ไว้ในกรองอากาศ ไฟท้าย และบังลมหน้า ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการควบคุมผู้ต้องหาทั้ง 3 คน พรอมของกลางส่งให้กับพนักงานสอบสวน สภ.แม่ฟ้าหลวงเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ซึ่งจากการสอบสวนเบื้องต้นทราบ นายเน (นามสมมุติ เนื่องจากเป็นเยาวชน) ได้รับการว่าจ้างจากนายดาบี๋ ชาวเมียนมา พื้นที่บ้านแม่โจ๊กโดยได้รับค่าจ้างจำนวน 120,000 บาท เพื่อให้ยาบ้าของกลางมาจากชายแดนที่บ้านม้งเก้าหลัง  อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ไปส่งในพื้นที่ จ.ลำปาง เมื่อไปถึงจะมีคนติดต่อว่จะให้ไปส่งที่ไหน  จึงได้ชักชวนอีก 2 คนให้ร่วมนำยาบ้าดังกล่าวไปส่งด้วยกันและจะแบ่งค่าจ้างให้ จึงได้ร่วมกันลำเลียงยาบ้าดังกล่าว เพื่อนำไปส่งจนกระทั่งมาถูกจับกุมดังกล่าว หลังจากทำการสอบสวน ทางเจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางให้กับ สภ.แม่ฟ้าหลวง เพื่อขยายผลและดำเนินการทางกฎหมายต่อไป

ด้าน พล.ต. นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผบ.กกล.ผาเมือง กล่าวว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวแสดงให้เห็นว่ากลุ้มผู้ค้ายาเสพติดปรับเปลี่ยนการขนยาโดยใช้รถจักรยานยนต์ 2 ถึง 3 คันจากคนในพื้นที่ในการขนยาจำนวนหลักหมื่นเพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจจับของเจ้าหน้าที่ ดังนั้นได้สั่งการให้หน่วยเพิ่มการตั้งจุดตรวจจุดสกัดในพื้นที่รอยต่อของอำเภอและหมู่บ้านโดยบูรณาการหน่วยงานฝ่ายปกครอง กำนั้น ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง