พิษณุโลก น้ำเข้าทุ่งบางระกำเกินพิกัด นอภ.เตือนบ้านริมฝั่งน้ำยมขนสิ่งของขึ้นที่สูง

ชลประทานยืนยัน จะมีน้ำเข้าทุ่งบางระกำสู่ระดับ 110% ขณะที่ ทหาร-นพค.34  แจกสิ่งของจำเป็นถึงหัวบันไดบ้าน ชาวบ้านหมู่ 2 ต.ชุมแสงสงคราม

วันที่  5 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานถึงสภาพน้ำไหลท่วมทุ่งในเขตอำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก ยังคงได้รับน้ำไหลหลากจากภาคเหนือและจังหวัดสุโขทัย ส่งผลให้น้ำในแม่น้ำยม ในพื้นที่ อำเภอบางระกำ  ที่สถานีวัดน้ำ Y.64 อ.บางระกำ  ระดับน้ำสูง 8.69 ม. สูงกว่าตลิ่ง 2.29 เมตร ส่งผลให้พื้นที่รับน้ำบางระกำโมเดล  ที่มีพื้นที่ดำเนินการ จำนวน 265,000 ไร่ สามารถรองรับน้ำ 400 ล้าน ลบ.ม.

ล่าสุด รับน้ำเข้าพื้นที่แล้ว จำนวน 209,203 ไร่ ปริมาณน้ำ 421.96 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 105%  แล้ว ถือว่า เกิดพิกัด ทำให้น้ำล้นตลิ่งแม่น้ำยม

นายชำนาญ ชูเที่ยง ผู้อำนวยการโครงการชลประทานจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า สถานการณ์น้ำในทุ่งบางระกำ ยังน่าห่วง เพราะยังมีมวลน้ำมาจาก อ.กงไกรลาส จ.สุโขทัย อย่างต่อเนื่อง ทำให้น้ำที่เก็บไว้ในทุ่งบางระกำ ยังคงเพิ่มขึ้นอีกคาดว่าจะถึง 450 ล้าน ลบ.ม. หรือ คิดเป็น 110% ของการกักเก็บ ขอแจ้งเตือนให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยง เช่น บ้านคลองปากลาย หมู่ 15 ต.บางระกำ ให้ยกขึ้นที่สูง เพราะมวลน้ำ จะมากอีกเยอะมาก

ด้านพันเอก อนุมาศ พินิจชอบ ผู้บังคับหน่วยพัฒนาเคลื่อนที่ 34 (นพค.34) สำนักงานพัฒนาภาค 3 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา นำกำลังพลชุดบรรเทาสาธารณภัย จำนวน 10 นาย มอบถุงยังชีพ จำนวน 100 ชุด ให้แก่ประชาชนที่ประสบอุทกภัยที่ หมู่ 2  ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ เพื่อช่วยเหลือ และบรรเทาความเดือดร้อนพร้อมสำรวจความเสียหาย เพราะมีหลายบ้านเรือนอยู่ใกล้กับแม่น้ำยม คาดว่า จะได้รับผลกระทบอีก

ชาวบ้านรายหนึ่ง หมู่ 2 ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ กล่าวว่า ปีนี้น้ำยมไหลท่วมสูงเกือบถึงบ้านชั้น 2  แต่ระดับน้ำยังไม่สูงเท่ากับปี 2554 ซึ่งน้ำท่วมมิดบ้านจนต้องย้ายหนี แต่ก็ไม่รู้ว่า เร็วๆนี้ น้ำเหนือจะมาอีกเยอะไหม หากน้ำยังจะมาอีก บ้านเรือนที่อาศัยก็อยู่ ก็นอนไม่ได้ ต้องย้ายหนีออกไปก่อน

ขณะที่ชาวบ้านหมู่ 2 ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ ยกมือไหว้ท่วมหัว ระหว่างที่ ผู้บังคับหน่วย นพค.34 นั่งเรือท้งแบน นำถุงยังชีพไปแจกถึงหัวบันไดบ้าน ซึ่งถูกน้ำท่วมพร้อมกล่าวขอบคุณทหารที่มาดูแล

นอกจากนั้น มูลนิธิมิตรภาพมงคลธรรมพิษณุโลก และผู้นำท้องที่ท้องถิ่น อ.บางระกำ นำน้ำดื่มแจกจ่ายให้กับประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วมจำนวน 100 โหล พร้อมอาหารปรุงสุก ที่ชุมชนบ้านเหนือ และชุมชนบ้านวังกุ่ม (ริมแม่น้ำยม)พื้นที่หมู่ 7  – หมู่ 15 ต.บางระกำ อ.บางระกำ เนื่องจากปริมาณน้ำล้นแม่น้ำยม ท่วมบ้านเรือนราษฏร

นายอัครโชค สุวรรณทอง นายอำเภอบางระกำ กล่าวว่า สั่งให้กำนันผู้ใหญ่บ้านแจ้งเตือนราษฎรที่มีบ้านเรือนอยู่ริมตลิ่งยกสิ่งของมีค่าไว้ในที่สูงพร้อมเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด ล่าสุด จะมีมวลน้ำมาอีก 2-3 วัน ซึ่งจะต้องขึ้นจุดสูงสุด แล้ว จากนั้นจะทรงตัว แล้วค่อยลดระดับลดลง จึงขอเตือนคนที่อยู่ริมตลิ่งแม่น้ำยมให้ย้ายของขึ้นที่สูงได้แล้ว