988

พิษณุโลก ชาวบ้าน “เดือด”ปิดถนนรถดินห้ามวิ่ง “ดื้อ”ไม่สน ส.ส.ก่อนหน้าเคยลงมาเคลียร์

วันที่ 4 ตุลาคม 2564 เวลา 09.00 น.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีชาวบ้านหมู่ที่ 4 ต.วัดจันทร์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ได้รวมตัวกันทำการปิดถนนในซอยประปา เพื่อไม่ให้รถบรรทุกดินวิ่งเข้าไปในซอย  หลังจากรถบรรทุกได้วิ่งเข้าไปทำถนนพังเป็นหลุมเป็นบ่อ มีน้ำท่วมขัง ทำให้ชาวบ้านที่อยู่ในซอยประปา ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก

ต่อมา นายปดิพัทธ์  หรือ อ๋อง สันติภาดา  ส.ส.พิษณุโลก เขต 1 นายคณาธิป นาทิพย์ อดีตประธานสภาเทศบาลนครพิษณุโลก หรือ ส.ท.แดง กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน รุดเข้าดูพื้นที่เกิดเหตุ พร้อมเชิญ ผอ.กองช่าง อบต.วัดจันทร์ ร่วมเจรจาแก้ไขหาทางออกให้กับชาวบ้านในซอยดังกล่าว

โดยเบื้องต้น ทางโฟร์แมน ห้างหุ้นส่วนจำกัดสุรศักดิ์ คัชมาตย์ รถบรรทุกดิน กล่าวว่า ขณะนี้รถบรรทุกดินได้หยุดวิ่งแล้ว และรับปากว่าจะทำความสะอาดถนนในซอยประปา จะเกรดดินและหินที่อยู่บนถนนในซอยดังกล่าวออกให้หมดภาย ในวันนี้ (4 ต.ค.) และจะทำการซ่อมแซมถนน โดยเทคอนกรีตถนนที่แตกพังในซอยให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 7 ต.ค.นี้  ซึ่งได้มีการเขียนหนังสือไว้เป็นลายลักษณ์อักษร ลงลายมือชื่อให้ไว้กับชาวบ้าน  ต่อหน้าส.ส. กำนัน – ผู้ใหญ่บ้าน และส.อบต.วัดจันทร์

ด้าน นางประมวล พะยอมหอม ชาวบ้านซึ่งอาศัยอยู่ในซอยดังกล่าวเล่าว่า เมื่อก่อนถนนในซอยก็เป็นถนนคอนกรีตอย่างดี  ต่อมาเมื่อต้นปีนี้ได้มีการถมดินในซอยประปาเนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ ซึ่งอยู่ในพื้นที่หมู่ 4 ต.วัดจันทร์ และไม่รู้ว่าอย่างไร ขณะนี้ได้มีการถมดินไปอีก 60 กว่าไร่ ซึ่งไม่ได้อยู่ในพื้นที่ของหมู่ 4 ต.วัดจันทร์ แต่รถบรรทุกดินก็ยังวิ่งเข้าออกในซอยประปา ทำให้ถนนพัง  โดยเฉพาะช่วงนี้เป็นหน้าฝน ทำให้ลำบากมาก รถมอเตอร์ไซด์ลื่นล้มมาหลายคันแล้ว

นายปรีชา ทรัพย์ขลิบ ชาวบ้านในซอยดังกล่าวได้กล่าวเสริมว่า ทราบมาว่าทางเจ้าของที่ดินที่ถมที่ได้ซื้อที่ดินเพื่อทำไว้เป็นทางออกไว้แล้ว  เลยอยากทราบว่าทำไมไม่ไปวิ่งในที่ที่ดินได้ซื้อไว้ มาวิ่งในซอยนี้ทำไม ซึ่งที่ดินที่ถมก็ไม่ได้อยู่ในพื้นที่หมู่ 4 ซึ่งสร้างความเดือนร้อนให้กับชาวบ้านที่อยู่อาศัยในซอยนี้เป็นอย่างมาก

ด้าน ส.ส.ปดิภัทร์ กล่าวว่า ทราบมาว่าทางองค์การบริหารส่วนตำบลวัดจันทร์ ได้อนุมัติงบประมาณที่จะทำถนนในซอยประปานี้แล้ว แต่ได้มีการซื้อขายที่ดินและทำการถมดินดังกล่าว จึงได้โยกไปทำถนนในซอยอื่นก่อน  ซึ่งก็คงจะต้องให้ทางฝ่ายกฎหมายได้ทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับทางองค์การบริหารส่วนตำบลวัดจันทร์ ว่ามีเหตุการณ์เช่นนั้นเกิดขึ้นจริงหรือไม่  โดยจะได้หาทางช่วยเหลือชาวบ้านในซอยดังกล่าวต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนหน้านี้ ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนเคยร้องผ่านสื่อโซเชียล และสื่อมวลชน ห้ามรถบรรทุกวิ่ง เมื่อเดือนมิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา พร้อม ส.ส.อ๋อง ลงมาติดตามร่วมเจรจาด้วย แต่ไม่ได้รับการแก้ไขและไม่ปฏิบัติตามที่เคยให้ไว้