พิษณุโลก หญิงวัย 76 ปี ฉีควัคซีนแอสตราฯ เข็ม 2 เสียชีวิต เตรียมยื่น นส. สปสช.เขต 2 (คลิป)

2320

พิษณุโลก หญิงวัย 76 ปี ฉีควัคซีนแอสตราฯ เข็ม 2 เสียชีวิต เตรียมยื่น นส. สปสช.เขต 2

วันที่ 3 ตุลาคม 2564 เวลา 17.00 น.ที่วัดธรรมเกษตร หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านกร่าง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก  สามีและบุตรสาว ตลอดจนญาติๆ ได้นำศพนางเฮียง แสงอ่วม อายุ 76 ปี บ้านเลขที่ 184 หมู่ที่ 5  ตำบลบ้านกร่าง อำเภอเมืองพิษณุโลก มาตั้งบำเพ็ญกุศลคืนแรก โดยนำความเศร้าโศกมาสู่ครอบครัวเป็นอย่างมาก เนื่องจากญาติเชื่อมั่นว่าสาเหตุจากการเสียชีวิตมาจากฉีควัคซีนแอสตร้าเซนิกา เข็มที่ 2  เพราะก่อนหน้านี้นางเฮียง ยังมีสุขภาพแข็งแรงเป็นปกติ แม้ว่าจะโรคประจำตัวเบาหวาน และไขมันในเส้นเลือด แต่สามารถรับประทานยาควบคุมโรคดังกล่าวได้เป็นปกติ

ด้านนายเลิศ แสงอ่วม อายุ 73 ปี สามีนางเฮียง และนางกมลวรรณ แสงอ่วม อายุ 49 ปี บุตรสาว กล่าวว่า แม่ไปฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนิกา เข็มที่ 2 เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2564  ที่องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านกร่าง อำเภอเมืองพิษณุโลก พอวันที่ 16 กันยายน  มีอาการปวดหัว อาเจียน รับประทานอาหารไม่ได้ จึงรับประทานยาพารา และยาแก้ปวดหัว แต่ยังปวดหัวมาตลอด และไม่ถ่ายอุจจาระ ระหว่างวันที่ 18-21 กันยายน อาการเหมือนเดิม และมีอาการปวดหัวรุนแรงมาก จนกระทั่งวันที่ 22 กันยายน จึงพาไป รพ.สต.บ้านกร่าง หมอได้จ่ายพารา และยาแก้แพ้มาให้ อาการยังไม่ดีขึ้นอีกวันที่ 23 กันยายน ไปพบหมดที่ รพ.สต.บ้านกร่าง อีกครั้ง กลับมาแม่มีอาการเหมือนเดิม คิดว่าจะนำส่ง รพ.พุทธชินราช เกรงว่าโรงพยาบาลพุทธชินราช จะไม่รับในช่วงโควิด -19

“ในวันที่ 28 กันยายน จึงพาแม่ไปคลินิคหมอสุพิมพ์ ที่ตำบลบ้านกร่าง จนกระทั่งวันที่ 29 กันยายน อาการของแม่ทรุดหนักพูดคุยแทบไม่ได้ จึงตัดสินใจนำตัวส่งโรงพยาบาลพุทธชินราช ซึ่งทางโรงพยาบาลห้ามเยี่ยม เคยติดต่อไปทางโทรศัพท์กับทางโรงยาบาล เพื่อเยี่ยมดูอาการแม่ แต่ไม่ได้รับการอนุญาต และวันนี้ (3 ต.ค..) เวลา 10.30 น. ได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลว่าแม่เสียชีวิตแล้ว รู้สึกเสียใจมาก เพราะก่อนที่จะฉีควัคเข็ม 2 แม่ไม่มีอาการอะไรปกติดีทุกอย่าง ซึ่งในวันที่ 4 ตุลาคม จะไปติดต่อยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.) เขต 2 พิษณุโลก”นางกมลวรรณ กล่าว