อุทยานฯ ดัง 3 แห่ง 2 สัปดาห์ เปิดนักท่องเที่ยวเข้าชมยอดพุ่งกระฉูด

ล่าสุด เปิด อช.น้ำหนาว,  อช.ภูสอยดาว และอช.ตาดหมอก 1 ตุ.ค.แล้ว บางอุทยานฯเปิดแหล่งท่องเที่ยวยังไม่ครบ บางแห่ง ยังต้องจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว แต่นักท่องทุกคน ต้องได้รับวัคซีนมาแล้วอย่างน้อย 1 เข็ม

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2564 นายวชิรศักดิ์ นาควัฒนเศรษฐ์ ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (สบอ.11) พิษณุโลก กล่าวว่า นับตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน ที่ผ่านมา ได้เปิด อุทยานแห่งชาติลำน้ำน่าน วันที่ และ16 ก.ย.ที่ผ่านมาก็เปิดอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าและอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง(เฉพาะส่วนจังหวัดพิษณุโลก)  ล่าสุด นายวัชรพล แซ่เจี่ย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูสอยดาวประกาศอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว ได้เปิดการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว บริเวณที่ทำการฯ และน้ำตกภูสอยดาว ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 64  เป็นต้นไป หลังคณะกรรมการที่ปรึกษาอุทยานแห่งชาติ (Protected Area Committee : PAC) ลงมติให้เปิด บ้านพักและลานกางเต็นท์ บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว และบริเวณน้ำตกภูสอยดาว เนื่องจากได้ปิดตัวลงโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาแพร่ระบาดห้วง 3 เดือนที่ผ่านมา  ณ.วันนี้ เริ่มคลี่คลาย แต่นักท่องเที่ยว ที่เข้ามาพักแรมในอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว ต้องแสดงหลักฐานในการฉีดวัคซีนมาแล้วอย่างน้อย1เข็ม เว้นระยะห่างทาง สวมหน้ากากอนามัย ล้างเจลฯ วัดอุณหภูมิร่างกาย หากผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดเสี่ยง ต้องลงทะเบียนแอปพลิเคชันไทยชนะก่อนเข้าอุทยาน  แต่ยังไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นไปบนยอดภูเขาสูง หรือ”สวนสน”เกือบถึงเขตรอยต่อไทย-ลาวได้

นอกจากนี้จังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดแหล่งท่องเที่ยวและพักแรมของ”อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว”มีผลตั้งแต่วันที่ 1  ตุลาคม  64 เป็นต้นไป ซึ่งได้เปิดบางแห่ง คือจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นภูค้อ, จุดชมวิวพระอาทิตย์ตกถ้ำผาหงส์ ต.สวนสนบ้านแปก, สวนสนภูทุ่มข้าว, น้ำตกเหวทราย สำหรับแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆต้องประสานขออนุญาตก่อนเข้าท่องเที่ยว เนื่องจากจำกัดช่วงเวลาและจำนวนผู้เข้าชม เช่น ถ้ำใหญ่น้ำหนาว  อาทิ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว- จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นภูค้อ 1,200 คน/วัน, จุดชมวิวพระอาทิตย์ตกถ้ำผาหงส์ 100 คน/วัน, สวนสนบ้านแปก 100 คน/วัน

อุทยานแห่งชาติตาดหมอก จ.เพชรบูรณ์ ได้ประกาศเปิดแหล่งท่องเที่ยวและการพักแรมลานชมดาว มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2564 เป็นต้นไป เฉพาะเขตบริการนักท่องเที่ยวห้วยบง (ลานกางเต็นท์ห้วยบง) แต่ปิดการท่องเที่ยวน้ำตก เนื่องจากช่วงนี้ยังคงมีฝนตก หวั่นเกรงจะเป็นอันตรายต่อนักท่องเที่ยว
นายวชิรศักดิ์ นาควัฒนเศรษฐ์ ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ เปิดเผยว่า หลังจาก สำนักฯ 11 เปิดแหล่งท่องเที่ยวไปแล้ว  3  แห่ง ได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยวดี โดยเฉพาะอช.ภูหิน ร่องกล้า  มีกรุ๊ปทัวร์และบิ๊กไบค์ มาเยือนไม่ขาดสาย ร่องกล้า ตั้งแต่เปิด กลางเดือนที่ผ่านมา คนสะสมประมาณ 3,000 คน มีรายได้กว่าแสนบาท (รอบครึ่งเดือนที่ผ่านมา)
ส่วน อช.ทุ่ง ก็พบว่า มีนักท่องเที่ยว มากพอสมควร  เพียงแค่เปิดเฉพาะเขตจังหวัดพิษณุโลก กม.80 ก็มียอดนักท่องเที่ยว 2,000 คน มีรายได้ 40,000 บาท หากเปิดแหล่งท่องเที่ยว อช.ทุ่งฯ ที่หนองแม่นา ฝั่งเขาค้อ-เพชรบูรณ์ คาดว่า จะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มอีกหลายเท่าตัว

สำหรับ อุทยานแห่งชาติลำน้ำน่าน พบว่า มีนักท่องเที่ยว ประมาณ 1100 คน สร้างรายได้ประมาณ 70,000 บาท อย่างไรก็ตาม สถานการณ์นักท่องเที่ยวช่วงนี้ พบว่า มีนักท่องเที่ยวจากต่างถิ่นไปเยือนบ้าง แต่ยังไม่คักคัก หนาแน่นก็เฉพาะช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ถือว่าเป็นไปตามฤดูกาลในช่วงปลายฤดูฝน และอาจเป็นเพราะสถานการณ์โควิดอีกด้วย หากเข้าสู่ฤดูหนาวและการฉีดวัคซีนเพิ่มมากขึ้น มั่นใจว่า   ปริมาณนักท่องเที่ยวจะมากและคึกคักมากกว่านี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศยามเช้า ที่จุดชมวิวร่องกล้าฮั้นแน้ว อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อ.นครไทย จ.พิษณุโลก พบทะเลหมอกปกคลุมไปทั่ว บริเวณจุดพักรถ ณ โค้งศาลาชมวิวก่อนถึงที่ทำการอุทยานฯ 4 กิโลเมตร สภาพอากาศเริ่มเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส

นายสุริยา กาละสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า พิษณุโลก เปิดเผยว่า อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า มีฝนตกลงมาบ้าง และมีหมอกตามจุดต่างๆ มีนักท่องเที่ยวมาเยือนต่อเนื่อง วันหยุดสัปดาห์นี้ มีนักท่องเที่ยวจองบ้านพักผ่านออนไลน์เต็มทั้งหมดแล้ว เหลือเพียงสถานที่กางเต้นท์ ที่นักท่องเที่ยว สามารถ Walk in ได้เลย แต่นักท่องเที่ยวก็ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด กันอย่างเคร่งครัด