พิษณุโลก ส.ส.เต้ ลุยบางระกำ “โวลั่น” แนะแก้น้ำท่วม ขุดคลองรอบภูเขาเก็บน้ำไว้ใช้หน้าแล้ง

591

พิษณุโลก ส.ส.เต้ ลุยบางระกำ “โวลั่น” แนะแก้น้ำท่วม ขุดคลองรอบภูเขาเก็บน้ำไว้ใช้หน้าแล้ง


วันที่ 28 กันยายน 64 นายมงคลกิตติ์ หรือ เต้ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ พร้อมคณะได้เดินทางไปที่ ฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่3 โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษายาน่าน ที่ประตูระบายน้ำคลองบางแก้ว หมู่ 15 บ้านวังกุ่ม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก โดยมีนายอัครโชค สุวรรณทอง นายอำเภอบางระกำ และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องคอยให้ข้อมูลและรายละเอียดเกี่ยวกับการจัดการระบายน้ำของอำเภอบางระกำ

จากนั้น นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ กล่าวถึงการทำงานของรัฐบาล โดยเฉพาะนายกรัฐมนตรี ว่าจะให้ชาวบ้านย้ายไปอยู่ที่สูงหรือเข้าไปอยู่ในป่าอีก เป็นเวรกรรมจริงๆนายกโง่ ถ้านายกตู่มี 3,000 หวีก็อยู่ต่อได้ เพราะเพื่อนๆผมขอ พรก. ละ 5 หวี 161 คน เกือบ 3,000 หวี ในช่วงการโหวตอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมา ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลได้ไปคนละ 5 หวี ถึง 7 หวี ขอให้พี่น้องในเขตพื้นที่น้ำท่วมทั่วประเทศให้ไปเอาที่บ้าน ส.ส.ได้ทุกคนเลย ที่อยู่ฝั่งรัฐบาลรวยทุกคน

“สำหรับการแก้ปัญหาของแต่ละรัฐบาลที่ผ่านมา เป็นการกาแก้ไขน้ำท่วมแจกถุงยังชีพ ผู้ว่าอนุมัติงบน้ำท่วม พอน้ำแล้งก็อนุมัติงบแล้ง สุดท้ายก็ไม่ได้แก้ปัญหาอะไร วิธีการของผมในอนาคตแม้จะเป็นการลงทุน เราสามารถจัดการน้ำได้ 2 รูปแบบ ตอนนี้เราต้องการกักเก็บน้ำจากบนภูเขา เราใช้แนวคิดแบบอินเดียคนหนึ่ง เขาขุดคลองรอบเขาและไปทำบึง พอฝนตกลงมาไหลเข้าคลองรอบเขาและเข้าสู่บึง หมู่บ้านนี้ในอินเดียน้ำไม่ท่วม และมีน้ำใช้ตลอดปี เดราสามารถขุดคลองรอบภูเขาขนาด 20 เมตร ลึก 10-15 เมตร และผันน้ำเข้าบึงแต่ละจังหวัด อาจจะยาว 5 กิโลเมตร กว้าง 5 กิโลเมตร ลึก20 เมตร เราสามารถกักเก็บน้ำได้หลายร้อยล้านลูกบาศก์เมตร เราจะแก้ไข้ปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้งในระยะยาวได้”นายมงคลกิตติ์ กล่าว