“เมืองลับแล” พร้อมเปิดเที่ยวชุมชน ยลวิถี 8 วัฒนธรรม

วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 09.30 น. ณ ซุ้มประตูเมืองลับแล ถนนอินใจมี ตำบลศรีพนมมาศ อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์

นายสุรพันธ์ เจริญทรัพย์ วัฒนธรรมจังหวัดอุตรดิตถ์ ร่วมกับ นายเจษฎา ศรุติสุต นายกเทศมนตรีศรีพนมมาศ อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ และผู้นำชุมชนคุณธรรม  เมืองลับแล ชุมชนต้นแบบ สุดยอด “เที่ยวชุมชน ยลวิถี” 1 ใน 10 ชุมชนของประเทศไทย

โดยร่วมกันตรวจสอบความพร้อม และเปิดชุมชนผ่านสื่อออนไลน์ เพื่อประชาสัมพันธ์ความพร้อมรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาเที่ยวในชุมชน ตามจุดเช็คอิน แหล่งท่องเที่ยว แหล่งเรียนรู้และสถานที่สำคัญในชุมชน เช่น ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ประตูเมืองลับแล ถ้ำลับแล พิพิธภัณฑ์เมืองลับแลที่นำเสนอวัฒนธรรม 8 วิถี อนุสาวรีย์พระศรีพนมมาศ วิหารหลวงพ่อน้อยวัดป่ายาง ร้านข้าวพันผักริมคลองลับแล ร้านของทอดเจ้นี ร้านหมี่พันลับแล ร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำลับแล และร้านของฝากของที่ระลึกในถนนวันวานเมืองลับแล เป็นต้น

ทั้งนี้ นายสุรพันธ์ เจริญทรัพย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า รัฐบาลโดยกระทรวงวัฒนธรรมได้คัดเลือกชุมชนคุณธรรมฯ เมืองลับแล เป็น 1 ใน 10 สุดยอดต้นแบบ เที่ยวชุมชน ยลวิถี และจัดสรรงบประมาณบางส่วนเพื่อดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์ และเตรียมความพร้อมในการเปิดรับนักท่องเที่ยว ซึ่งรัฐบาลกำลังจะประกาศผ่อนคลายมาตรการและท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม จะกำหนดเปิดตัวทั้ง 10 สุดยอดต้นแบบ เที่ยวชุมชน ยลวิถี ในวันที่ 30 กันยายน 2564 นี้

จึงเป็นการรับรอง ยืนยัน และประกาศความพร้อมในพื้นที่ของชุมชนเมืองลับแล ว่าพร้อมรับท่องเที่ยวแล้วจริงๆ ทั้งแลนด์มาร์คจุดเช็คอิน เช่นประตูเมืองลับแล และถ้ำลับแล ที่เพิ่งเปิดให้เข้าสัมผัสเมืองลับแลในตำนาน แหล่งท่องเที่ยว แหล่งเรียนรู้ ๘ วิถี ( อาหาร การแต่งกาย ภาษา อาชีพ ประเพณี ความเชื่อ ดนตรี/ศิลปการแสดง และที่อยู่อาศัย/อาคารสถาปัตยกรรม ) ร้านอาหาร ที่พัก และร้านของฝากของที่ระลึก จึงขอเชิญชวนทุกท่านเข้ามาเยี่ยมเยือนและท่องเที่ยวชุมชนคุณธรรมฯ เมืองลับแล ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

ปวินท์ อินกล่ำ รายงาน