พะเยา ทึ่ง ! พระนักอนุรักษ์ ตาลปัตร พัดยศด้ามงาช้าง-พัดยศ ร.9 ถวาย กว่า 1,000 อัน พระสงฆ์รูปสุดท้าย รับการถวายพัดยศ จาก ร.9  หนึ่งเดียวล้านนา

วันที่ 27กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระโสภณพัฒโนดม อดีตรองเจ้าคณะจังหวัดพะเยา ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์เจ้าคณะจังหวัด และเจ้าอาวาสวัดโพธาราม ตำบลศรีถ้อย อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา ได้อนุรักษ์เก็บสะสมตาลปัตรและพัดยศ-พัดรอง หลากหลายรูปแบบ มานานหลายสิบปีโดยมีรูปทรงแตกต่างกันไปจำนวนนับ 1,000อัน และได้นำมาตั้งเรียงลำดับไว้เป็นบางส่วนภายในกุฎิเพื่อไว้ให้ พระภิกษุสงฆ์สามเณร  และบุคคลทั่วไป ไว้ดูศึกษา ถือว่าเป็นวัดเพียงแห่งเดียวของจังหวัดหรือ1 เดียวล้านนา ที่มีตาลปัตรพัดยศมากที่สุด และที่สำคัญยังมีพัดยศด้ามงาช้าง  และพัดยศที่(ร.9)พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร ทรงพระราชทานพัดยศให้เป็นรูปที่ 40 จาก 81รูป ซึ่งเป็นรูปสุดท้าย(ปกติร.9พระราชทานเพียง 3 รูปเท่านั้น )ที่ได้รับพัดยศในครั้งที่ผ่านมา เมื่อวันที่5 ธันวาคม ปีพ.ศ. 2549  ที่วัดพระแก้ว

พระโสภณพัฒโนดม กล่าวว่า ได้เก็บสะสมตาลปัตรพัดยศพัดรอง จากที่วัดต่างๆและญาติโยม ตลอดจนงานพิธีต่างๆตลอดจนพัดยศ พัดรอง ตามชั้นตามลำดับชั้น สัญญาบัตร พัดยศ ที่ได้รับพระราช มาหลายสิบปีมีจำนวนนับ1,000อัน ซึ่ง ตาลปัตร พัดยศ พัดรอง มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง  จึงรวบรวมไว้เพื่อเป็นที่ระลึกใ้ห้คนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้

สำหรับ พัดยศ พัดรองหรือตาลปัตร จะมีรูปทรงแตกต่างกันไป และนำมาตั้งเรียงลำดับไว้เป็นบางส่วนภายในกุฎิเพื่อไว้ให้ พระภิกษุสงฆ์สามเณร  และบุคคลทั่วไป ไว้ดูศึกษา และยังได้เก็บรักษาพัดยศ ด้ามงาช้าง  และพัดยศที่(ร.9)พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร ทรงพระราชทานพัดยศให้เป็นรูปที่40 จาก81รูป ซึ่งเป็นรูปสุดท้าย(ปกติร.9พระราชทานเพียง3รูปเท่านั้น )ที่ได้รับพัดยศในครั้งที่ผ่านมา เมื่อวันที่5 ธันวาคม ปีพ.ศ. 2549  ที่วัดพระราชวังวัดพระแก้วมรกต

การเก็บรวบรวมตาลปัตรพัดยศดังกล่าวนั้น ถือว่าเป็นสิ่งมีค่าและถือเป็นการสืบทอดพุทธศาสนาอีกทาง ซึ่งแต่ละอันมีรูปสวยงามแตกต่างกันไป บางอันเป็นสัญลักษณ์ของวัดและของงาน ต่างสื่อความหมายของตาลปัตรและพัดยศแต่ละอันล้วนแต่มีความสัมพันธ์ทางพระพุทธศาสนาทั้งนั้น จึงเก็บรวบรวมไว้เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้”พระโสภณพัฒโนดม กล่าว


สำหรับพระโสภณพัฒนโณดม เป็นพระชั้นผู้ใหญ่ของจังหวัดพะเยา ที่มีจริยวัตรที่งดงาม เป็นพระนักพัฒนา ที่มีผู้คนนับถือศรัทธาเป็นจำนวนมาก โดยบรรพชาตั้งแต่อายุ 12 ปี มาจนถึงปัจจุปัน อายุ 74 ปี  63 พรรษา

 

สัมภาษณ์พระโสภณพัฒนโณดม เจ้าอาวาสวัดโพธาราม อำเภอแม่ใจจังหวัดพะเยา