เพชรบูรณ์ น้ำป่าท่วมทางหลวงสายสระบุรี–หล่มสัก เข้า กทม.แนะใช้เส้นทาง อ.ชนแดน-พิจิตร-นครสวรรค์

919

เพชรบูรณ์ น้ำป่าท่วมทางหลวงสายสระบุรี–หล่มสัก เข้า กทม.แนะใช้เส้นทาง อ.ชนแดน-พิจิตร-นครสวรรค์

วันที่ 26 กันยายน นายกฤษณ์
คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้ลงพื้นที่ออกตรวจและอำนวยการช่วยเหลือแก้ไขสถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้แก่ อำเภอหนองไผ่ บึงสามพัน วิเชียรบุรี ศรีเทพ โดยเฉพาะเส้นทางหลวงหมายเลข 21 ถนนสายสระบุรี-หล่มสัก โดยบริเวณช่วงเทศบาลตำบลพุเตย เชื่อมต่อกับ ตำบลพุขาม อ.วิเชียรบุรี ระดับน้ำท่วมสูงมีน้ำไหลแรงทำให้รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรผ่าน-ไปได้

 

ในการนี้ มีการแจ้งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่จะเดินเข้าและออกเพชรบูรณ์ งดใช้เส้นทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 21 ช่วงดังกล่าว ประกอบกับเส้นทางเลี่ยงที่เป็นทางหลวงเครือข่ายบริเวณใกล้เคียงในพื้นที่ที่แนะนำให้สัญจรทดแทนก็มีกระแสน้ำป่าเข้าหลากท่วมเช่นกัน

จังหวัดเพชรบูรณ์ และแขวงทางหลวงเพชรบูรณ์ที่ 2 (บึงสามพัน) ได้เตรียมเครื่องจักรและพาหนะ เพื่อเข้าซ่อมแซมถนนและสะพานที่ชำรุด

สำหรับทางหลวงหมายเลข 21 ถนนสายสระบุรี – หล่มสัก ซึ่งเป็นถนนสายหลักแบบ 4 ช่องจราจร บริเวณช่วงระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 144-145 ตั้งแต่บริเวณหน้าศูนย์บริการรถยนต์โตโยต้า จนถึงสถานีบริการน้ำมัน ปตท. ในเขตด้านเหนือของชุมชนซับสมอทอด อ.บึงสามพัน ซึ่งอยู่ในพื้นที่ หมู่ 2 บ้านโคกตายอ ตำบลซับสมอทอด อำเภอบึงสามพัน  และ ทางหลวงหมายเลข 21 ตอนศรีเทพ-ซับสมอทอด  ระหว่างหลักกิโลเมตรที่  113-116  ช่วงเทศบาลตำบลพุเตย กับบริเวณชุมชนตำบลพุขาม อ. วิเชียรบุรี ได้ถูกมวลน้ำป่าที่ไหลเชี่ยวจากพื้นที่ฝั่งตะวันตก เข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตร และหลากทะลักเข้าท่วมถนน ระดับน้ำสูงกว่าปิวจราจร 70-90  เซนติเมตร  ส่งผลให้รถยนต์ทุกชนิดไม่สามารถสัญจร ผ่านไป-มาได้

ส่วนที่ เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 225 ที่เชื่อมต่อจากสี่แยกราหุล ต.บึงสามพัน อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ ไป อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์ ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 116 – 117 พบว่า ถูกน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมขังพื้นผิวถนนเช่นกัน  ระดับน้ำท่วมสูงกว่าผิวจราจร 30-40 เซนติเมตร เป็นระยะทางยาวกว่า 100 เมตร รถยนต์ขนาดใหญ่สามารถสัญจรวิ่งผ่านไปมาได้ แต่รถยนต์ขนาดเล็กยังต้องใช้ความระมัดระวัง เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บึงสามพัน เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงประจำตู้ยามราหุล และหน่วยกู้ภัยสว่างบึงสามพันธรรมสถาน ได้ออกอำนวยความสะดวกทั้งผู้ขับขี่ในการเดินทางและช่วยเหลือประชาชนที่ บ้านเรือนถูกน้ำท่วม

หากจะเดินทางจากเพชรบูรณ์ เข้า กทม. ให้ใช้ทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 113 วังชมพู- ชนแดน-เขาทราย ตะพานหิน จ.พิจิตร จากนั้นใช้เส้นทาง 1070 ไปบรรจบเส้นทางหลัก ทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 117 พิษณุโลก-นครสวรรค์