585

“ลุงตู่”แจกของน้ำท่วมสุโขทัย ส.ส. พปชร.พรึ่บ ชาวบ้านประท้วง สร้างสนามบินน้ำท่วม 30 ปี

วันที่ 26 กันยายน 2564 พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงหลายคน ออกเดินทางจากท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร ไปยังท่าอากาศยานสุโขทัย โดยมี ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง อาทิ ตาก กำแพงเพชร นครสวรรค์  พิจิตร พิษณุโลก สุโขทัย เพชรบูรณ์ ฯลฯ ให้การต้อนรับนายกฯลงพื้นที่สุโขทัย เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดสุโขทัย

โดยมีสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมและ ส.ส.สุโขทัยหลายสมัย ติดตามอย่างใกล้ชิด ระหว่างนายกรัฐมนตรีตรวจเยี่ยมให้กำลังใจและมอบถุงยังชีพให้แก่ประชาชนผู้ประสบอุทกภัยอำเภอศรีสำโรง จำนวน 2 จุด คือ บ้านคลองชัด หมู่ที่ 8 ตำบลวังใหญ่ และวัดดอนจันทร์ หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านไร่ อำเภอศรีสำโรง  และเปิดเวทีใหญ่ วิเคราะห์ถึงสถานการณ์อุทกภัยในจังหวัดสุโขทัยปีนี้ ณ วัดบ้านซ่าน ตำบลบ้านซ่าน อำเภอศรีสำโรง  พร้อมพูดถึงแผนแนวทางแก้ไขปัญหาอุทกภัยระยะยาว แต่ไม่ได้พูดถึงการสร้างแก่งเสือเต้น

โดยอนาคตระบุถึงจะต้องมีการระบายน้ำไปยังพื้นที่ด้านข้างเพื่อช่วยลดปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก ขณะที่ นายกฯ พูดเน้นย้ำว่า เกษตรกรต้องปรับเปลี่ยนไม่ควรปลูกเชิงเดี่ยว ต้องเน้นปลูกพืชสร้างรายได้แทน

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน กล่าวบนเวทีวัดบ้านซ่านว่าสถานการณ์อุทกภัยสุโขทัย  โครงการแก้ปัญหาน้ำท่วมของสุโขทัย จำนวน 1,800 ล้านบาท ตามโครงการลุ่มน้ำยม -น่านนั้น จะช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วมระยะยาว เนื่องจากมีการผันน้ำออกไปพื้นที่ข้างๆ คือ พิษณุโลก และ กำแพงเพชร

แหล่งข่าวระดับสูงเปิดเผยว่า โครงการยม-น่าน มูลค่าโครงการ 1,800 ล้านบาทที่รัฐมนตรีสมศักดิ์ กล่าวกลางที่เวทีนั้น รัฐบาลได้จัดสรรงบผูกพันมาเรียบร้อยแล้ว เริ่มต้นในงบประมาณปี 2564 ซึ่งได้รับงบประมาณ 200-300 ล้านบาทแล้ว โดยทำการขุดลอกคลองน้ำเก่า ผันน้ำจากแม่น้ำยมลงสู่แม่น้ำน่าน ในเขตอำเภอสวรรคโลก ปัจจุบันได้เปิดประมูลงานและมีผู้รับเหมาดำเนินการเรียบร้อยแล้ว ส่วนโครงการผันน้ำจากน้ำยมไปยังน้ำปิงในจังหวัดกำแพงเพชร แต่ยังไม่ได้ดำเนินการ ยังต้องรองบประมาณจากรัฐบาลในงวดต่อไป

ขณะที่มีกลุ่มผู้ประท้วง ประมาณกว่า 10 คน ยืนโบรกธง หน้าเวทีฯ วัดบ้านซ่าน ตำบลบ้านซ่าน อำเภอศรีสำโรง เพื่อเรียกร้องและยื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรี เรื่อง ให้แก้ไขปัญหาผลกระทบน้ำท่วมของคนในพื้นที่หลังจากสร้างสนามบิน มานานนับสิบปี และก็ได้ประท้วงทุกปี แต่ยังไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร และไม่ความคืบหน้า แม้ว่า ก่อนหน้านี้เคยเรียกร้องเมื่อวันที่ 2 กันยายน 2563 มาแล้วครั้งหนึ่ง

โดยมีข้อความระบุการแก้ปัญหาว่า จะต้องขุดคลองระบายน้ำ 3 จุด แต่ที่ผ่านมา ทำไปลักษณะขอไปที โดยกลุ่มผู้เรียกร้องได้เสนอให้ทางสนามบินสละที่ดิน ให้เป็นที่สาธารณะและทำการขุดคลองหนองบึงเพื่อให้ชาวบ้านใช้ประโยชน์ และทางสนามบินจะต้องชดเชยเยี่ยวนาผู้ได้รับผลกระทบตลอดเกือบ 30 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ล่าสุดน้ำท่วมรอบนอกและในตัวเมืองสุโขทัยยังคงหนัก ระดับน้ำยังไม่ลดระดับ ความรุนแรงของน้ำท่วมในย่านเศรษฐกิจในเขตเทศบาล เสียหายเฉพาะในฝั่งตะวันตกของแม่น้ำยม ขณะที่ฝั่งตะวันออก หรือ ฝั่งศาลากลางจังหวัดสุโขทัยยังปกติ อีกทั้งระดับน้ำของแม่น้ำยมยังปกติ ไม่ล้นตลิ่ง หรือ ไม่อยู่ในระดับวิกฤติ ฉะนั้นจึงมีเพียงน้ำท่วมในเขตถนนเลี่ยงเมืองฝั่งตะวันตก ทะลังเข้าสู่ใจกลางเศรษฐกิจของสุโขทัยเพียงครึ่งเดียวหรือบางส่วนเท่านั้น โดยเฉพาะเขตลุ่มต่ำ ต.บ้านกล้วย และ ต.ธานี อ.เมืองสุโขทัย ซึ่งน้ำท่วมถนนระดับ 30 เซนติเมตร บนผิวจราจรถนนเส้นทางหลักไปเมืองเก่าสุโขทัย ทำให้ถนนหลายแห่งต้อง ปิดการจราจร แต่ย่านร้านค้าหรือตลาดสดยังไม่ได้รับผลกระทบ เนื่องจากน้ำยมยังไม่ล้นตลิ่งเหมือนทุกๆปี