จ.ตาก เกิดเหตุน้ำป่าไหลหลาก ดินสไลด์ ปิดทับเส้นทาง ในพื้นที่ อ.อุ้มผาง(คลิป)

472

เกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากและดินสไลด์ ปิดทับเส้นทาง  ในพื้นที่อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก   ขณะที่อ่างเก็บน้ำห้วยลึก อำเภอแม่สอด น้ำเริ่มล้นสปริงเวย์หลังฝนตกชุก


สถานการณ์ฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ในพื้นที่ ชายแดน จังหวัดตาก ส่งผลทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก เข้าท่วมถนนและบ้านเรือนของประชาชน ในพื้นที่อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก  หลายจุด  ในพื้นที่ หมู่ 1 บ้านอุ้มผาง หมู่ 6 บ้านใหม่ท่าแพ ตำบลอุ้มผาง  ด้านเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน ทั้งกู้ชีพกู้ภัยอุ้มผาง ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ทหาร ระดมกำลัง  ลงพื้นที่ อำนวยความสะดวก ช่วยเหลือประชาชน ในการขนย้ายสิ่งของไว้บนที่สูง  และเคลื่อนย้ายซากกิ่งไม้ ที่ไหลมาปิดทางถนน   สำหรับความเสียหายอยู่ระหว่างการสำรวจช่วยเหลือกับเจ้าหน้าที่


นอกจากนี้มีรายงาน เกิดเหตุดินสไลด์ปิดทันเส้นทางถนนพบพระ –อุ้มผาง บริเวณ หลักกิโลเมตรที่ 180  ทำให้รถไม่สามารถสัญจรไปมาได้  เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งลงพื้นที่เคลียร์เส้นทาง คาดว่าน่าจะหลายชั่วโมง เพื่อให้สามารถเปิดการจราจรได้ตามปกติ รวมทั้งเกิดน้ำท่วมเส้นทางหลัก เข้าพื้นที่อำเภออุ้มผาง ทำให้ต้องไม่สามารถสัญจรได้ชั่วคราว


ด้านร้อยเอกศาศวัต สัตยพงษ์ ผู้บังคับกองร้อยเครื่องยิงหนัก หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 มอบหมายให้ มว.ค.120 ที่ ÷ (ฐานปฏิบัติการมหาราช) กองร้อยเครื่องยิงหนัก หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4ได้จัด กำลังพล 1 ชป.ช่วยเหลือประชาชน ได้เข้าช่วยเหลือราษฎร บ.อุ้มผาง ม.1 , ม.6 ต.อุ้มผาง อ.อุ้มผาง จ.ตาก ในการขนย้ายอุปกรณ์สิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ เนื่องเกิดเหตุอุทกภัย น้ำป่าไหลหลาก ซึ่งเกิดฝนตกหนักในพื้นที่ โดยมีบ้านเรือนได้รับผลหลายหลังคาเรือน หน่วยให้การช่วยเหลือ ซึ่ง ปัจจุบันระดับน้ำยังคงสูงขึ้นต่อเนื่อง


ขณะทีพื้นที่อำเภอแม่สอด  มีฝนตกชุกเช่นกัน ทำให้ปริมาณน้ำ ในอ่างเก็บน้ำห้วยลึก ตำบลแม่ปะ  น้ำล้นความจุ ที่ 5.8 ล้านลูกบาศก์เมตร  คิดเป็นร้อย 100.41   ส่งผลทำให้น้ำล้นสปริงเวย์   ที่ปริมาณ 81,216 ลูกบาศก์เมตร  ทำให้ต้องมีการระบายน้ำออก  179,971  ลูกบาศก์เมตรต่อวัน  ขณะที่ยังคงมีปริมาณน้ำไหลเข้าที่  มีจำนวนที่กว่า 340,000 ลูกบาศก์เมตร  ซึ่งขณะนี้ประชาชน ในพื้นที่ลุ่มต่ำ โดยเฉพาะตำบลแม่ปะ อำเภอแม่สอด  ที่อยู่ในพื้นที่เขตชลประทาน ต้องมีการเฝ้าระวัง  ซึ่งล่าสุดยังไม่มีรายงานเกิดน้ำท่วมในพื้นที่