348

กองกำลังผาเมือง เคลียร์จุดปะทะคาราวานยาเสพติด พบยาไอซ์ 195 กก. ผู้เสียชีวิต 2 ราย

วันที่ 24 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบ กรณีเจ้าหน้าที่ทหารพราน ทพ.32 กองกำลังผาเมือง ปะทะคาราวานยาเสพติด เมื่อวันที่ 23 กันยนยน ที่ผ่านมา มีผลให้ฝ่ายตรงเสียชีวิต 2 ราย ยาไอซ์ประมาณ 195 กิโลกรัม

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 24 ก.ย.64  พลตรี นฤทธิ์  ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง ได้มอบหมายให้ พ.อ.สัมฤทธิ์ ฉัตรวัฒนาสกุล ผบ.ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง โดย พ.อ.วิชา ภู่ทอง รอง ผบ.ฉก.ม.3 พ.อ.วิเชษฐ์  จันทร์สิงห์ ผบ.ทพ.32 พ.ต.อ.ภาสกร ณ พิกุล ผกก.สภ.บ้านดู่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้นำกำลังเข้าตรวจสอบจุดปะทะกับคาราวานลำเลียงยาเสพติด พื้นที่ มูเซอร์แม่ข้าวต้ม ดอยจระเข้ ต.แม่ข้างต้ม อ.เมือง จ.เชียงราย

โดยการปะทะในครั้งเกิดขึ้นเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 23 ก.ย.64 ทางเจ้าหน้าที่ทหารพราน ทพ.32 ได้รับรายงานว่าจะมีการลำเลียงยาเสพติดจำนวนมากผ่านพื้นที่ดังกล่าว จึงได้มีการจัดกำลังลาดตระเวณ จนกระทั่งพบกลุ่มชายประมาณ 15 คน นั่งพักอยู่กลางป่า แต่ละคนมีอาวุธครบมือ พร้อมกับเป้สะพายหลังแบบดัดแปลงจากกระสอบ บางคนกำลังถอดเสื้อผ้าอาบน้ำ บางคนกำลังทานข้าว เจ้าหน้าที่จึงได้ส่งเสียงเพื่อแสดงตัว แต่กลุ่มคนดังกล่าวกลับใช้อาวุธปืนไม่ทราบขนาดยิงใส่เจ้าหน้าที่ จึงได้เกิดการปะทะกันขึ้นประมาณ 10 นาที

หลังจากนั้นได้เข้าเคลียร์พื้นที่ พบเป้ดัดแปลงแบบกระสอบจำนวน 15 เป้ และมีผู้เสียชีวิต 2 ศพ โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ตรึงกำลังโดยรอบพื้นที่เอาไว้ เพื่อรอให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

โดยในวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจพื้นที่ปะทะ พบร่างผู้เสียชิวิต 2 ศพ คาดว่าเป็นชนกลุ่มน้อยเผ่าว้า ทั้ง 2 คน และเป้ดัดแปลงเป็นกระสอบ 15 เป้ โดยได้เปิดดูเบื้องต้น 1 เป้ พบว่าภายในเป็นยาไอซ์ บรรจุดอยู่ในถุงชา  13 ห่อ ห่อละประมาณ 1 กิโลกรัม โดยการคาดเดาหากทั้ง 15 เป้ เป็นยาไอซ์ทั้งหมดมีจำนวน 195 กิโลกรัม มีมูลค่าชายแดนประมาณ 15,000,000 บาท แต่หากเข้าไปถึงชั้่นในของประเทศได้จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นอีก 3 เท่าตัว นอกจากนี้ในพื้นปะทะ ยังพบระเบิดไม่ทราบชนิด จำนวน 2 ลูก และปลอกกระสุนตกในพื้นที่จำนวนมาก  อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่จะได้นำของกลางทั้งหมด มาตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง ที่ สภ.บ้านดู่ ต่อไป

โดยหลังจากเกิดเหตุ ทางพลตรี นฤทธิ์  ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง ได้สั่งการให้หน่วยในพื้นที่ยังคงเพิ่มความเข้มงวดในการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด อย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามาในพื้นที่ ต่อไป