650

กอ.รมน.พิษณุโลกให้การ ตร.ยันไม่มีนโยบายขายพระ นำเงินช่วยโควิด-19

วันที่ 23 กันยายน 2564 พ.อ.วัชรพงศ์ แก้วแจ้ง รอง ผอ.รมน.จังหวัด พิษณุโลก เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้ พ.ท.คณิศร  ฤทธิ์บุญ  หัวหน้าชุดรวบรวมตรวจสอบข่าวสาร ที่ 311 (หน.ชรต.311) กอ. รมน.จังหวัด พิษณุโลก เดินทางไปพบ พ.ต.ท.หญิง กัลยาณี  ท่าโพธิ์ พนักงานสอบสวน สภ.วังทอง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา

สืบเนื่องกรณีนายสายยันต์ จันทร์จับ  ราษฎรตำบลวังพิกุล อำเภอทอง จังหวัดพิษณุโลก ผู้เสียหายได้ร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.วังทอง ให้ดำเนินคดีชายไทยอายุประมาณ 50 ปี และชายไทยอายุประมาณ 30 ปี ผู้ต้องหา

โดยบุคคลทั้ง 2 มีการกล่าวอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ กอ.รมน. และเป็นผู้สื่อข่าว ขอให้บริจาคเงินเช่าพระ กล่องละ 2,000 บาท เพื่อนำไปซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือทางแพทย์ ช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19 ให้กับรัฐบาล ทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อ บริจาคเงินเช่าพระจำนวน 2 กล่อง เป็นเงิน 4,000 บาท

พนักงานสอบสวนได้สอบถามข้อมูลการจัดสร้างพระดังกล่าว โดย พ.ท.คณิศร  ฯ ได้ให้ข้อมูลต่อพนักงานสอบสวนว่า กรณีดังกล่าว กอ.รมน. ไม่ได้มีการจัดสร้างพระ เพื่อให้ประชาชนได้บริจาค เพื่อนำไปซื้อเครื่องมือแพทย์ช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19 แต่อย่างใด ซึ่งพนักงานสอบสวนจะได้รวบรวมข้อมูลหลักฐาน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า จากแนวทางการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สำหรับชาย 2 คน ที่นำพระไปจำหน่าย คนหนึ่งมีภูมิลำเนาเป็นชาวจังหวัดสกลนคร และอีกคนหนึ่งเป็นชาวจังหวัดชลบุรี คาดว่าทำกันเป็นขบวนการ เพราะวัตถุมงคลเป็นของกลุ่มคนในจังหวัดพิษณุโลก และการกล่าวอ้าง กอ.รมน.ตามที่ผู้เสียหายแจ้งความร้องทุกข์ไว้นั้น คงทำให้สามารถจำหน่ายได้ง่ายขึ้น