เชียงใหม่ คลัสเตอร์บ้านผาผึ้ง บ้านแม่สะเต อมก๋อย และ Bubble & Seal CM Frozen Food พบผู้ติดเชื้อเพียบ

513

เชียงใหม่ คลัสเตอร์บ้านผาผึ้ง บ้านแม่สะเต อมก๋อย และ Bubble & Seal CM Frozen Food พบผู้ติดเชื้อเพียบ

วันที่ 22 ก.ย. 64 ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ นายแพทย์ธนชล วงศ์หิรัญเดชา นายแพทย์ชำนาญการ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยถึงสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ ว่า ปัจจัยเสี่ยงของการติดเชื้อในช่วงนี้ยังคงเป็นการติดเชื้อจากการสัมผัสในสถานที่ทำงานเป็นหลัก โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่ 123 รายวันนี้ เป็นผู้ติดเชื้อจากต่างจังหวัด 5 ราย ซึ่งมาจากกรุงเทพมหานคร 1 ราย เชียงราย 2 ราย แพร่ 1 ราย และลพบุรี 1 ราย อีก 64 ราย เป็นผู้ติดเชื้อภายในจังหวัด โดยอยู่ระหว่างสอบสวนโรค 3 ราย สัมผัสผู้ติดเชื้อรายก่อนหน้า 1 ราย

ทั้งนี้ มาจากกลุ่ม/คลัสเตอร์ต่าง ๆ ประกอบด้วย คลัสเตอร์บ้านหนองเต่า ตำบลปิงโค้ง อำเภอเชียงดาว 7 ราย พบระหว่างการกักตัว, คลัสเตอร์ร้านเมายำคาเฟ่ ร้านดีเค เมทัลชีท ร้านหลู้ ไฮเวย์ ร้านข้าวต้มชาววัง และครอบครัว 3 ราย โดยเป็นผู้สัมผัสในครอบครัวของผู้ป่วยเดิม รวมผู้ติดเชื้อสะสม 78 ราย, คลัสเตอร์บ้านผาผึ้ง หมู่ 6 ตำบลสบโขง และบ้านแม่สะเต หมู่ 11 ตำบลนาเกียน อำเภออมก๋อย 37 ราย พบจากการตรวจเชิงรุกในหมู่บ้านเพิ่มเติม และหมู่บ้านข้างเคียง พบผู้ป่วยกระจายใน 3 ตำบลของอำเภอนาเกียน ได้แก่ สบโขง นาเกียน อมก๋อย, เทศบาลตำบลสันกำแพง และครอบครัว 3 ราย เป็นผู้สัมผัสในครอบครัวของผู้ป่วยรายเดิม รวมผู้ติดเชื้อสะสม 30 ราย, บ้านเอื้ออาทร ตำบลหนองหาร อำเภอสันทราย 2 ราย มีประวัติสัมผัสกับผู้ติดเชื้อรายก่อนหน้าที่โบสถ์หนองหารครูซ รวมผู้ติดเชื้อสะสม 9 ราย, ครอบครัวหมู่ 3 ตำบลสันทรายน้อย อำเภอสันทราย 1 ราย เป็นผู้สัมผัสในครอบครัว รวมผู้ติดเชื้อสะสม 9 ราย, ครอบครัวหมู่ 5 ตำบลสันนาเม็ง อำเภอสันทราย 2 ราย, ครอบครัวหมู่ 6 ตำบลไชยสถาน อำเภอสารภี 1 ราย, ครอบครัวหมู่ 9 ตำบลหนองตอง อำเภอหางดง 2 ราย และสถานีตำรวจสารภี 2 ราย เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจงานจับกุมยาเสพติด

ส่วนอีก 54 ราย เป็นการติดเชื้อในระบบ Bubble & Seal บริษัท CM Frozen Food อำเภอสันทราย ซึ่งตรวจพบระหว่างการกักตัวในสถานที่ที่รัฐจัดให้ จึงไม่มีผู้สัมผัสเพิ่มเติม

ทั้งนี้ ขอให้ผู้ที่มีประวัติเสี่ยง สามารถเข้ารับการตรวจหาเชื้อ (SWAB) ได้ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน และ จุดตรวจเฉพาะกิจศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติฯ ซึ่งตั้งอยู่ที่อาคาร SME ด้านข้าง เข้าทางประตู 5 โดยจุดตรวจเฉพาะกิจศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติฯ จะเปิดให้บริการจนถึงวันที่ 30 กันยายน 2564