ผู้ว่าฯตาก เผยพบผู้ติดเชื้อโควิด พื้นที่พักพิงชั่วคราวบ้านแม่หละ อ.ท่าสองยาง กว่า 100 ราย (คลิป)

328

ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เผยพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 ในพื้นที่พักพิงชั่วคราวบ้านแม่หละ อำเภอท่าสองยางกว่า 100 ราย พร้อมมั่นใจมาตรการควบคุมการแพร่ระบาด

นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เผยสถานการณ์การพบผู้หนีภัยจากการสู้รบ ติดเชื้อ ในพื้นที่พักพิงชั่วคราวบ้านแม่หละ อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก ว่าทางจังหวัด มีมาตรการเข้มโดยตลอด สามารถควบคุมได้ค่อนข้างง่าย ซึ่ง ภายในพื้นที่พักพิงชั่วคราวบ้านแม่หละ เรามีมาตรการหลายๆอย่าง มีการแบ่งโซนนิ่ง จำนวน 20 โซน ในพื้นที่กว่า 1 พันไร่ แต่ละโซน มีการล็อคดาว์น คนในแต่ละโซน ไม่สามารถเคลื่อนที่ ไปยังโซนอื่นๆ ได้ โดยห้ามเดินทางเด็ดขาด แต่สามารถเดินทางอยู่ภายโซนของตนเอง


ซึ่งขณะนี้ การควบคุมพื้นที่ เจ้าหน้าที่ ได้มีการวางมาตรการ เข้ม โดยเฉพาะบุคคลที่จะออกมาข้างนอก ต้องกักตัวก่อน ถึงจะเข้าไปพื้นที่ชั้นในได้ สำหรับพื้นที่พักพิง สามารถออกข้อกำหนดค่อนข้างง่าย ซึ่งผู้หนีภัยจากการสู้รบ ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี เนื่องจาก เห็นถึงความอันตรายของโรค จากที่มีเคสผู้เสียชีวิตก่อนหน้านี้ในพื้นที่พักพิง ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้มีการตรวจคัดกรองเชิงรุก ปูพื้นที่ ล็อคดาว์น เพื่อลดการเดินทางเคลื่อนที่ของ ผู้ป่วย ซึ่งน่าจะดีขึ้นตามลำดับ โดยผู้ป่วยจำนวน กว่า 100 ราย มีที่หายป่วยกลับไป มีตามลำดับ ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีอาการ ค่อยข้างแข็งแรง มีอาคารต่างๆ อยู่ภายในศูนย์ เป็น CI ดำเนินการไปได้ค่อนข้างสบายใจ


อย่างไรก็ตามสำหรับ พักพิงชั่วคราวบ้านแม่หละ มีรายงาน พบผู้ติดเชื้อรวมจำนวน 119 ราย จากจำนวนผู้หนีภัยจากการสู้รบ ทั้งหมด 28,193 คน สำหรับศูนย์พักพิงดังกล่าวมีปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคงอำเภอท่าสองยาง ดูแลร่วมกับ องค์กร IRC ซึ่งเป็นหน่วยงานขององค์กรพัฒนาเอกชนที่รับผิดชอบเรื่องการรักษาพยาบาลและสาธารณสุขในพื้นที่ โดยมีสมาชิก อส. และ รปภ. จัดตั้งจุดตรวจจุดสกัดตลอด 24 ชั่วโมง ระหว่างรอยต่อเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างโซนและหมู่บ้าน

 

นอกจากนี้ยังมีการจัดตั้ง Cohort Ward ที่โรงพยาบาล IRC ในศูนย์ฯ สามารถรองรับผู้ป่วยได้ประมาณ 170 เตียงและมีมาตรการตรวจคัดกรองเชิงรุกค้นหาผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในชุมชน โดยการใช้ชุดตรวจ ATK มีประชากรเป้าหมาย จำนวน 2,667 คน