พิษณุโลก สปสช. จ่าย 4 แสน ครูผู้ช่วยศูนย์เด็กเล็กเสียชีวิต หลังฉีดวัคซีนไขว้

ผอ.เขต 2 ระบุ ใครฉีดวัคซีนเกิดผลข้างเคียง ร้องขอเงินชดเชยได้ทุกกรณี ถ้าพิการสูงสุด 2.4 แสนบาท -เสียชีวิตสูงสุด 4 แสนบาท

วันที่ 10 ก.ย. 64  ทพ.สันติ ศิริวัฒนไพศาล ผู้อำนวยการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เขต 2 พิษณุโลก พร้อมคณะ ได้เดินทางมาที่ วัดมะขามเตี้ย ต.หัวรอ อ.เมือง จ.พิษณุโลก โดยเคารพศพ  นางสุนันทา คุ้มฉาย อายุ 59 ปี ครูผู้ช่วยศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลหัวรอ ที่เสียชีวิตหลังจากเข้ารับการฉีดวัคซีนสูตรไขว้เข็มที่ 1 ซิโนแวค และ เข็มที่ 2 แอสตร้าเซเนก้า แล้วเกิดอาการน๊อคเสียชีวิต แพทย์ระบุเส้นเลือดในสมองโปร่งพองและแตก  พร้อมกับสอบสวนข้อเท็จริงและนำเอกสารคำร้องมยื่นให้ครอบครัวผู้เสียชีวิตเขียนคำร้อง

นายศุภวิชญ์ ขำแจ่ม อายุ 27 ปี ลูกชายผู้เสียชีวิต ให้การกับเจ้าหน้าที่ว่า แม่เป็นคนที่ดูแลสุขภาพดีมาก ตรวจสุขภาพประจำปีทุกปี ไม่เคยพบว่ามีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง และเตรียมจะเกษียณตัวเองในเดือนเมษายน 2565  สาเหตุการเสียชีวิตมั่นใจว่าเกิดจากการฉีดวัคซีน  เนื่องจากแม่ฉีดวัคซีนแบบสูตรไขว้ เข็มที่ 1 เป็นซิโนแวค ไปเมื่อ 30 กรกฎาคม 2564 และเข้ารับวัคซีน เข็มที่ 2 เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2564 หลังรับวัคซีนเข็มสอง แม่มีไข้ ปวดหัว เมื่อยเนื้อตัว แรกๆคิดว่าเป็นผลข้างเคียงของวัคซีนทั่วไป จึงกินยาพาราฯ แต่อาการไม่เบาลง 6-7 วัน กระทั่งปวดหัว แล้วก็น๊อคหมดสติ เรียก 1669 ไปโรงพยาบาลรัฐ แต่ย้ายไปโรงพยาบาลเอกชน เพียง 1 ชม.เส้นเลือดใหญ่ในสมองแตก อยู่ได้ด้วยเครื่องช่วยหายใจ สมองตาย เสียชีวิตคืนวันที่ 6 กันยายน ที่ผ่านมา

ทพ.สันติ ศิริวัฒนไพศาล ผู้อำนวยการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เขต 2 พิษณุโลก กล่าวว่า ฉีดวัคซีนล็อตเดียวกันบางคนไม่เป็นอะไรเลย มีส่วนน้อยมากที่มีผลข้างเคียง จากนั้นต้องมาดูว่า มีโรคประจำตัวหรือไม่ หากไม่มี  แล้วพิจารณาว่า ฉีดวัคซีนแล้วเสียชีวิตมาจากสาเหตุใด

แนวทางการช่วยเหลือ แบ่งเป็น 3 ประเภท ถ้าฉีดแล้วเจ็บปวด ป่วย 1-2 วันไม่มีการช่วยเหลือ แต่หากเจ็บป่วย ต้องเข้ารับการรักษาเจ็บป่วยเรื้อรัง  พิการ จะพิจารณาช่วยเหลือ 1 บาท สูงสุดถึง 2.4 แสนบาท หากเสียชีวิตพิจารณาช่วยเหลือ 1 บาท จนถึงสูงสุด 4 แสนบาท  การช่วยเหลือผู้เสียหายต้องระบุชื่อว่าใครเป็นผู้ได้รับผลประโยชน์ และต้องมีประวัติการรักษา ก่อนส่งให้ทาง สปสช. จึงค่อยเข้าสู่คณะกรรมการตัดสินไม่เกิน 5 วัน  และรอเงินโอนเข้าบัญชีธนาคารครอบครัวผู้เสียหาย

กรณีนางสุนันทา คุ้มฉาย พิจารณาดูแล้วน่าจะเป็นผลข้างเคียงจากวัคซีน เป็นเหตุสุดวิสัยที่ไม่น่าเกิดขึ้น น่าจะได้รับการช่วยเหลือในระดับสูงสุด คือ 4 แสนบาท