มทบ.310 ร่วมจังหวัดตาก เร่งช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย น้ำท่วมเมือง


วันที่ 10 กันยายน 2564 รายงานข่าวแจ้งว่า สถานการณ์ฝนตกหนักติดต่อกันจนเกิดน้ำไหลบ่าเข้าท่วมในพื้นที่อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก  พลตรี สุปัญญา วิไลรัตน์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 310 มอบหมายให้ พันเอก สาธิต ไวยนนท์ รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 310 นำกำลังพลจากศูนย์บรรเทาสาธารณภัยมณฑลทหารบกที่ 310 และทหารจิตอาสาภัยพิบัติ ร่วมกับหน่วยงาน, ส่วนราชการ, มูลนิธิกู้ภัยตาก, หน่วยกู้ภัยกู้ชีพ, องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และจิตอาสาพระราชทานมณฑลทหารบกที่ 310 นำรถครัวสนาม ตั้งโรงครัวประกอบอาหารปรุงสุก เพื่อแจกจ่ายให้ประชาชนที่ติดค้างอยู่ภายในบ้านเรือน ซึ่งไม่สามารถเดินทางออกมาได้เนื่องจากมวลน้ำท่วมสูง

โดยกำลังพลชุดบรรเทาสาธารณภัยมณฑลทหารบกที่ 310 ได้นำอาหารน้ำดื่มและสิ่งของใช้ที่จำเป็นใส่เรือท้องแบน ล่องเรือเข้าไปแจกจ่ายภายในหมู่บ้านที่ถูกน้ำท่วมสูง เกิดฝนตกหนักสะสมต่อเนื่องมา ทำให้เกิดน้ำท่วมขังและน้ำท่วมฉับพลัน ในพื้นที่ อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก มีน้ำท่วมไหลล้นในพื้นที่ ส่งผลให้บ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง

โดยศูนย์บรรเทาสาธารณภัย มณฑลทหารบกที่ 310 จัดชุดกองร้อยบรรเทาสาธารณภัย เข้าให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ โดยสิ่งสำคัญที่ดำเนินการคือการนำประชาชนออกจากบ้านพักอาศัยโดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียง ที่ติดอยู่ตามบ้านเรือน  ทั้งนี้ได้อำนวยความสะดวกด้านการจราจร และนำรถที่เสียอยู่บนท้องถนนออกจากบริเวณดังกล่าว บนเส้นทางหลวงหมายเลข 1 ฝั่งขาลงใต้ บริเวณหน้าโรงเรียนผดุงปัญญา เขตเทศบาลเมืองตาก และตลอดเส้นทางใกล้เคียง

โดย พลตรี สุปัญญา วิไลรัตน์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 310 พร้อมผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เดินทางไปติดตามการให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ ทั้งได้แสดงความห่วงใยประชาชนโดยการให้จัดกำลังพลเข้าพื้นที่มาร่วมติดตาม/ช่วยเหลือตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อน้ำลดระดับลงแล้ว หน่วยพร้อมจัดกำลังพลเข้าให้ความช่วยเหลือด้วยการมาร่วมทำความสะอาดตามลำดับต่อไป

สร้างความดีใจ อบอุ่นใจเกิดขึ้นแก่ประชาชน ที่มีทหาร เข้ามาร่วมดูแลและคอยช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนทหารพร้อมเป็นที่พึ่งให้กับประชาชนในทุกโอกาส