เชียงใหม่ แถลงจับยาบ้า 5.9 ล้านเม็ด ผู้ต้องหา 5 คน รถยนต์ 4 คัน

283

เชียงใหม่ แถลงจับยาบ้า 5.9 ล้านเม็ด ผู้ต้องหา 5 คน รถยนต์ 4 คัน

yoSugQiUo7

วันที่ 10 กันยายน 2564  ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ท. ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 พล.ต.ต. เฉลิมพล จินตรัตน์ รอง ผบช.ภ.5 และ พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี ผบก.สส.ภ.5 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.ภาค 5 ทหาร และฝ่ายปกครอง ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมขบวนการเครือข่ายยาเสพติดรายสำคัญของพื้นที่ภาคเหนือ พร้อมของกลางยาบ้า 5,900,000 เม็ด รถยนต์ 4 คัน และผู้ต้องหาชาย 5 คน

ในขณะที่ผู้ต้องหากำลังลำเลียงยาเสพติดเข้ามายังพื้นที่ จ.เชียงใหม่ โดยมีปลายทางพื้นที่จ.พระนครศรีอยุธยา ทั้งนี้ผู้ต้องหาถูกจับกุมได้ที่บริเวณด่านตรวจยาเสพติดแม่โถ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ต่อเนื่องปั๊มน้ำมัน ป.ต.ท.สาขาเวียงป่าเป้า เมื่อวันที่ 9 ก.ย. 2564 ที่ผ่านมา

โดย พล.ต.ท. ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 กล่าวถึงการดำเนินการจับกุมครั้งนี้ว่า สืบเนื่องจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 5 ทำการตรวจสอบและคัดกรองรถยนต์ผ่านด่านตรวจ พบรถยนต์ของกลุ่มคนชนเผ่าม้งบ้านทุ่งนาน้อย ต.เวียง อ.เชียงของ จ.เชียงราย เดินทางไปในเส้นทางที่ผิดปกติจากพื้นที่ชายแดนด้าน จ.เชียงราย เข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศ เชื่อว่าเป็นรถยนต์ของกลุ่มลักลอบลำเลียงยาเสพติด

ต่อมาในช่วงค่ำคืนพบรถยนต์เป้าหมายทั้ง 4 คัน ขับออกมาจากพื้นที่ อ.เชียงของ ผ่าน อ.พญาเม็งราย, อ.เวียงชัย, อ.เมืองเชียงราย, อ.แม่ลาว อ.แม่สรวย และ อ.เวียงป่าเป้า มุ่งหน้ามาพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ลักษณะรถนำและตามกันเป็นขบวน ห่างกันประมาณ 1-5 กม. จนมาถึงจุดสกัดบริเวณด่านตรวจแม่โถ ต.แม่เจดีย์ อ.เวียงป่าเป้า ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการสกัดตรวจค้น

จากการตรวจค้นภายในรถยนต์กระบะ ยี่ห้ออีซูซุ สีขาว กระบะท้ายติดตั้งตู้ทึบ เลขทะเบียน 1ฒร 2051 กทม. พบของกลางยาบ้าบรรจุอยู่ในกระสอบ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดไว้เป็นหลักฐาน และจากการสอบถามทางผู้ต้องหาได้รับสารภาพว่า จะลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่ อ.เชียงของ จ.เชียงราย ส่งไปยังพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ได้ค่าจ้างจำนวน 2,000,000 บาท

จากการสืบสวนขยายผล ยึดอายัดทรัพย์สินของผู้ต้องหาและผู้เกี่ยวข้อง เงินสด 200,000 บาท ทองรูปพรรณ น้ำหนักประมาณ 2 บาท รถยนต์ 2 คัน, บ้านพร้อมที่ดิน จำนวน 1 หลัง รวมมูลค่าทรัพย์สิน ประมาณ 3,000,000 บาท

ผบช.ภ.5 กล่าวว่า จากการสืบสวนขยายผล และติดตามกวาดล้างขบวนการยาเสพติดในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ และพื้นที่ภาคเหนือ พบว่ากลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดเหล่านี้ การตรวจสอบพบว่ากลุ่มขบวนการลำเลียงยาเสพติดกลุ่มนี้ มีการขับรถตามกันเป็นขบวน โดยมีรถนำและปิดท้าย เพื่อที่จะสามารถแจ้งเตือน หากมีเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งจุดตรวจจุดสกัด จะหลีกเลี่ยงจุดตรวจดังกล่าว และนอกจากนี้ กลุ่มขบวนการลำเลียงยาเสพติดกลุ่มนี้ ยังมีการติดต่อสื่อสารกันตลอดเส้นทาง เพื่อให้การลำเลียงยาเสพติดถึงเป้าหมาย