เมืองตาก น้ำท่วมขังถนนพหลโยธิน 80 ซม. เส้นทางหลักขึ้นเหนือ-ล่องใต้

734

เมืองตาก น้ำท่วมขังถนนพหลโยธิน 80 ซม. เส้นทางหลักขึ้นเหนือ-ล่องใต้

วันที่ 9 ก.ย. 64 เวลา 14.30 น. นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก พร้อมด้วย หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตาก ผู้อำนวยการโครงการชลประทานตาก นายกเทศมนตรีเมืองตาก แขวงทางหลวงตากที่ 1 พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งฝ่ายปกครอง ตำรวจและทหาร ลงพื้นที่แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังถนนพหลโยธิน ซึ่งเป็นเส้นทางหลักขึ้น-ล่อง สู่จังหวัดภาคเหนือ หลังเกิดฝนตกหนักในพื้นที่ติดต่อกันนานหลายชั่วโมง ส่งผลให้ถนนพหลโยธินบริเวณหน้าโรงเรียนผดุงปัญญา อำเภอเมืองตาก ระยะทางยาวกว่า 200 เมตร มีน้ำท่วมพื้นผิวจราจรสูงประมาณ 30 – 80 เซนติเมตร

เจ้าหน้าที่ต้องปิดการจราจร ห้ามรถเล็กผ่านชั่วคราว และแนะนำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนที่เดินทางจากจังหวัดตาก ไปจังหวัดลำปาง หรือจากจังหวัดลำปางเข้ามายังจังหวัดตาก เลี่ยงไปใช้เส้นทางสายวังม่วง – หนองบัวเหนือ – บ้านตาก แทน

โดยเบื้องต้น ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งระบายน้ำบนถนนพหลโยธินออกสู่หนองหลวง ซึ่งเป็นแหล่งน้ำสาธารณะ และให้ขจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำไหล เพื่อให้น้ำระบายได้เร็วขึ้น พร้อมทั้งให้เร่งช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่น้ำท่วมขังอย่างเร่งด่วน
ทั้งนี้ หากไม่มีฝนตกเพิ่มลงในพื้นที่ คาดว่า สถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติต่อไป

หลังจากนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก พร้อมคณะ ได้ลงพื้นที่ไปดูปัญหาการระบายน้ำไม่ทัน ที่บริเวณหนองกระจับ หมู่ 6 บ้านน้ำโจน ตำบลวังหิน อำเภอเมืองตาก ซึ่งเป็นเขตรอยต่อระหว่างเทศบาลเมืองตาก กับองค์การบริหารส่วนตำบลวังหิน อำเภอเมืองตาก เนื่องจากเป็นพื้นที่รับน้ำจากบริเวณเกาะลอยตัวเมืองตาก เพื่อระบายออกไปยังพื้นที่รอบนอก

โดยเบื้องต้น พบการระบายไม่ทัน มีสิ่งกีดขวางทางน้ำไหลในพื้นที่ ซึ่งในระยะสั้นได้มอบหมายให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ เจาะระบายน้ำข้ามถนน กว้างประมาณ 3-5 เมตร เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากตัวเมืองตาก ส่วนในระยะยาวจะมีการสร้างบล็อกคอนเวิร์สข้ามถนนดังกล่าว เพื่อแก้ไขปัญหาการระบายน้ำ ต่อไป