1739

พิษณุโลก “โวย” แม่ตายฉีดวัคซีนไขว้ “ซิโนแวค-แอสตร้าฯ” ร้อง สปสช.ไม่คืบ เสียเงินค่าหมอเยื้อชีวิต 8 หมื่น

วันที่ 9 กันยายน 2564 นายศุภวิชญ์ ขำแจ่ม อายุ 27 ปี ซึ่งเป็นบุตรชายของนางสุนันทา คุ้มฉาย อายุ 59 ปี ครูผู้ช่วยศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.หัวรอ อ.เมือง จ.พิษณุโลก นำหลักฐานร้องขอความเป็นธรรมกับสื่อมวลชนว่า แม่ของตน คือ นางสุนันทา เสียชีวิตเพราะไปฉีดวัคซีนสูตรไขว้หรือไม่ เพราะแม่สุขภาพแข็งแรง ตรวจสุขภาพประจำปีทุกปี ไม่มีโรคประจำตัว และเตรียมจะเกษียณตัวเองเร็วๆนี้

นายศุภวิชย์ กล่าวว่า วันนี้กลับมาตั้งสวดอภิธรรม ณ.วัดมะขามเตี้ย ต.หัวรอ อ.เมือง จ.พิษณุโลกเพราะฉีดวัคซีนสูตรไขว้ เข็มแรก ซิโนแวค 30 กรกฎาคม 2564 และเข็มที่ 2  แอสตร้าฯ 27 สิงหาคม 2564 หลังรับวัคซีนเข็มสอง แม่เริ่มมีไข้ ปวดหัว เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว แรกๆคิดว่าเป็นเพราะผลข้างเคียง จึงกินยาพาราฯ ป้องกันไว้ แต่พบว่า ไม่หาย อาการเหมือนเดิมต่อเนื่อง 6 วัน กระทั่งช่วงเย็นวันที่ 7 กันยายน แม่บ่นว่าปวดหัวมาก จึงเตรียมไปหาหมอ แต่ไม่ทัน จู่ๆ แม่ น๊อคหมดสติไปเลย

นายศุภวิชญ์ กล่าวอีกว่า ตนจึงโทร 1669 เรียกรถพยาบาลมารับ ครั้งแรกคิดว่า ต้องการไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชน หวั่นเกรงโรงพยาบาลรัฐเต็ม แต่รถพยาบาลแจ้งว่าให้ไปโรงพยาบาลรัฐ พอไปถึงโรงพยาบาลรัฐจริงๆ ปรากฏว่ามีคนไข้มาก แม่ไม่ได้รับการรักษาเร่งด่วน จึงตัดสินใจขอย้ายแม่ไปรักษาโรงพยาบาลเอกชนทันที เพียง 1 ชม. แพทย์แจ้งว่า แม่มีอาการเส้นเลือดใหญ่ในสมองแตก แล้วมีเลือดคั่งเป็นจำนวนมาก โอกาสรอดมีเพียง 1% ไม่แนะนำให้เสี่ยงผ่าตัด เพราะอาจเสียชีวิต แต่อยู่ได้ด้วยเครื่องช่วยหายใจ เพราะสมองตายไปแล้ว

นายศุภวิชญ์  กล่าวด้วยว่า เสียใจมาก เหตุการณ์เกิดขึ้นรวดเร็ว แม่ร่างกายแข็งแรงดี ตรวจสุขภาพประจำปี ทุกปี ไม่เคยมีโรคประจำตัว  ต้องการร้องขอความเป็นธรรมให้กับแม่ เพราะผลการชันสูตรแพทย์ระบุว่า แม่เสียชีวิต ด้วยสาเหตุ เส้นเลือดโปร่งพองและแตก ทั้งๆที่แม่แข็งแรงดีทุกอย่าง มั่นใจว่าแม่เสียชีวิต เพราะฉีดวัคซีน อยากให้หน่วยงานช่วยเหลือตนด้วย เพราะมีค่าใช้จ่ายจากแม่รักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชน เป็นเงินกว่า 80,000 บาท จึงทำเรื่องไปยังสำนักหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เพื่อขอเป็นเคสผู้ป่วยวิกฤติ หวังลดค่าใช้จ่าย รพ. เอกชน แต่ถูกปฏิเสธ อ้างว่าไม่เข้าเกณฑ์ผู้ป่วยวิกฤติ ทั้งๆ ที่แม่ตนไม่รู้สึกตัวก่อนหน้านี้แล้ว อยากให้ช่วยรับผิดชอบค่าใช้จ่าย รพ.เอกชน บ้าง ก่อนจะฌาปนกิจวันเสาร์ 11 กันยายน 2564 นี้

“จึงขอฝากเตือนเป็นอุทธาหรณ์ สำหรับคนที่คิดจะฉีดวัคซีนสูตรไขว้ อยากให้ดูแม่ตนเป็นตัวอย่าง ทั้งๆร่างกายแข็งแรงดี ยังเสียชีวิตได้ นอกจากนี้ ทราบข่าวอีกว่า มีญาติตนอีกคนเป็นหญิงสูงอายุเช่นเดียวกัน ฉีดเข็ม 2   ลักษณะไขว้เหมือนกัน ก็พบว่า ลิ่มเลือดอุดตันที่หัวใจ ต้องปั๊มหัวใจและผ่าตัดหัวใจ ปัจจุบันนอนอยู่โรงพยาบาล วันนี้ญาติๆทุกคนครอบครัวในหมู่บ้าน ไม่มีใครกล้าไปฉีดวัคซีนสักคน เพราะถูกบังคับให้คนไทยฉีดสูตรไขว้ ทั้งที่คนไทยยังไม่สามารถคิดค้นผลิตวัคซีนโควิค-19 ได้เอง แม้ผู้ผลิตวัคซีนในต่างประเทศได้ ก็ยังไม่กล้าแนะนำให้ฉีดสูตรไขว้ อย่างที่กระทำกันในประเทศไทย”นายสุภวิชญ์ กล่าว