1113

พิษณุโลก ฝนถล่มหนักน้ำป่าไหลทะลักท่วม อ.วังทอง -อ.บางระกำ บ้านริมตลิ่งทรุด

วันที่ 9 ก.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานจากฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่กลางดึกคืนวันที่ 8 ต่อเนื่องถึงเช้าวันที่ 9 ก.ย.พบว่า น้ำจากลำน้ำห้วยปลาสร้อย อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก ไหลบ่าจากเทือกเขาสูงลงสู่ด้านล่าง ทะลักล้นตลิ่งข้ามถนนและท่วมบ้านเรือนประชาชนบางส่วน ความสูงประมาณ 1-2 เมตร บริเวณบ้านแก่งจูงนาง ม.7 ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง จ.พิษณุโลก  ระดับน้ำไหลรุนแรง และกำลังไหลไปร่วมกับแม่น้ำเข็ก หรือแม่น้ำวังทอง บริเวณค่ายสฤษดิ์เสนา กรมรบพิเศษที่ 4 อ.วังทอง ก่อนจะไหลลงสู่แม่น้ำวังทอง บริเวณตลาดชุมชุมเขตอำเภอวังทอง

ข้อมูลปริมาณน้ำฝน และระดับน้ำแคววังทอง(ลำน้ำเข็ก) ประจำวันที่  9 ก.ย. 64  ดังนี้  1.ปริมาณน้ำฝน ณ ที่ว่าการอำเภอวังทอง จ.พิษณุโลกวัดได้  59.4 มม. (เมื่อวาน 49.9  มม.) 2. ระดับลำน้ำแคววังทอง ณ จุดวัด”บ้านท่าข้าม” ม.5 ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง วัดได้ 2.40 ม. (เมื่อวาน 2.10 ม.)/(จุดวิกฤติ 3.50 ม)  3. ระดับลำน้ำแคววังทอง ณ จุดวัด บริเวณสะพานวังทอง บ้านวังทอง ม.1 ต.วังทอง วัดได้  6.35 ม. (เมื่อวาน 5.40 ม.)/(จุดวิกฤติล้นตลิ่ง 9.00 ม)

ขณะเดียวกัน ด้านอำเภอบางระกำ ซึ่งเป็นพื้นที่ราบต่ำ ค่ำคืนที่ผ่าน ฝนได้ตกหนักเช่นเดียวกัน  เกิดเหตุดินสไลด์ บริเวณริมน้ำยม ทำให้บ้านพังเสียหาย โดยเหตุเกิดเวลาประมาณ 06.00 น.เจ้าหน้าที่เทศบาลบางระกำเมืองใหม่ เจ้าหน้าที่กู้ภัย รุดไปบ้าน  86/2 ม.2 ต.บางระกำ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นบ้านพักของนายขั้ว มีแหยม อายุ 79 ปี และนางล้วน มีแหยม อายุ 82 สองสามีภรรยา ลักษณะบ้านปูนชั้นเดียวบริเวณหลังบ้านซึ่งเป็นห้องครัว ดินได้สไลด์ลึกประมาณ 10 เมตรไหลลงแม่น้ำยม

โดยนายขั้ว มีแหยม เจ้าของบ้าน ถูกสไลด์ติดลงไปพร้อมบ้าน และถูกแผ่นปูนขนาดใหญ่ทับขาจมน้ำอยู่ในแม่น้ำยม  กระทั่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยและชาวบ้านเร่งช่วยเหลือได้สำเร็จ พบบาดแผลฉีกขาดที่บริเวณฝ่าเท้าด้านซ้าย และมีอาการอ่อนเพลียจึงเร่งนำตัวนายขั้วส่งโรงพยาบาล

นางล้วน มีแหยม อายุ 82 ปี ภรรยาของนายขั้ว เล่าว่า ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาฝนตกหนักตลอดคืน ตื่นตี 5 หุงข้าว ตั้งหม้อข้าว อุ่นกับข้าวจะใส่บาตรรอหน้าบ้าน หาสามีไม่เจอ ไปดูที่ที่นอนก็ไม่อยู่ กระทั่งเดินในครัว ใจหาย !! คิดไม่ถึงว่า ครัวไหลลงไปแม่น้ำ จึงส่งเสียงสามีร้องขอความช่วยเหลือ เพราะร่างตกลงไปพร้อมบ้าน