พะเยา นายก อบจ.จัดหาถุงยังชีพมอบนักเรียน ผู้ปกครอง กว่า 700 ชีวิต ถูกกักตัวเชื้อโควิด-19 ระบาด

วันที่ 8 ก.ย 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำนักงานหมู่บ้านปางค่า หมู่ 1 ต.ผาช้างน้อย อ.ปง จ.พะเยา นายอัครา พรหมเผ่า นายก อบจ.พะเยา นำอาหารแห้ง สิ่งของจำเป็นในชีวิติประจำวันบรรจุถุงยังชีพ จำนวน 200 ชุด ไปมอบผ่านนายพลเทพ นิติธรรมรัตน์ กำนันตำบลผาช้างน้อย เพื่อส่งมอบต่อนักเรียน ผู้ปกครองกว่า 700 ชีวิต จาก 173 ครอบครัว 5 หมู่บ้านที่ถูกกักตัวจากการแพร่ระบาดของเชื้อโรคไวรัสโควิด-19

ซึ่งเป็นคลัสเตอร์ใหม่ของ จ.พะเยาในโรงเรียนบ้านใหม่ปางค่า หมู่ 1 ต.ผาช้างน้อย ซึ่งเป็นเด็กนักเรียน คาดว่าติดจากผู้ปกครอง แพร่เชื้อกระจายทั้งโรงเรียนและหมู่บ้าน โดยมีผู้ติดเชื้อตั้งแต่วันที่ 30 ส.ค.64 ที่ผ่านมา กว่า 60 รายแล้ว

เบื้องต้นยังไม่มีหน่วยงานภาครัฐในจังหวัดพะเยาเข้าไปช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของนักเรียน และผู้ปกครอง ในเรื่องของอาหาร และสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวัน จนมีชาวบ้านเรียกร้องขอความช่วยเหลือผ่านสื่อโซเชียลว่าพวกเขาที่ถูกกักตัวไม่มีกิน หิวโหยจะตายกันแล้ว เป็นฮื่อฮาทั้งจังหวัด

 

นายอัครา พรหมเผ่า นายก อบจ.พะเยา กล่าวว่า ที่ต้องควักเงินส่วนตัวกว่า 1 แสนบาท จัดซื้อถุงยังชีพมาบรรเทาความเดือดร้อน โดยร่วมกับมูลนิธิธรรมนัส พรหมเผ่าเพื่อการกุศล กลุ่มฮักบ้านเกิดพะเยา นำมามามอบให้เร่งด่วน เพราะถ้ารองบราชการต้องขออนุมัติจากทางจังหวัดยุ่งยากมาก ความเดือดร้อนของชาวบ้านมันรอไม่ได้ เพราะน้องๆ กว่า 70 ชีวิตที่ถูกกักตัวในโรงเรียนและผู้ปกครองที่กูกกักตัวไปไหนไม่ได้ อาหาร สิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวัน จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องเร่งนำมามอบให้เพื่อให้เค้าเห็นว่าทุกภาคส่วนในสังคมไม่ได้ทอดทิ้งเขาซึ่งเป็นกลุ่มชาติพันธ์ให้โดดเดี่ยว

ขณะเดียวกัน นางกัญญาณัฐ ศรีใจ นายกเทศมนตรีตำบลงิม ซึ่งมีพื้นที่ติดกัน ได้นำข้าวสาร น้ำดื่ม มาบรรเทาความเดือดร้อน พร้อมเป็นที่ปรึกษให้คำแนะนำในเรื่องของการเบิกจ่ายงบฉุกเฉิน แก่นางพรรสรณ์ สกุลเทียมใจ รอง ปลัด อบต.ผาช้างน้อย รักษาการ ปลัด อบต. และปฏิบัติหน้าที่นายก อบต. ด้วย เนื่องจาก นายก เสียชีวิต ปลัดก็ย้ายไปแล้ว ผอ.กองคลังก็ไม่มี ประกอบกับเจ้าตัวไม่มีประสบการณ์

ด้านนายพลเทพ นิติธรรมรัตน์ กำนันตำบลผาช้างน้อย กล่าวว่า เกิดคลัสเตอร์ใหม่ที่โรงเรียนบ้านใหม่ปางค่า (ภูลังกาอนุสรณ์) ตั้งแต่วันที่ 30 ส.ค.แล้ว โดยหลานซึ่งเป็นนักเรียน ม.1 มาบอกว่ามีรุ่นพี่ติดเชื้อ เพราะนำไข่แดง(ไข่เน่า) มาแกะในห้องแล้วทุกคนต่างไม่ได้กลิ่น จนมีเด็กหนึ่งคนไปตรวจรักษาที่ รพ.เชียงคำจึงรู้ว่าติดเชื้อโควิด ทาง ผู้นำชุมชน และโรงเรียนจึงเร่งประชาสัมพันธ์บอกชาวบ้านให้กักตัวโดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.เป็นต้นมา

“โดยมีผู้ติดเชื้อไปแล้วกว่า 60 ราย รักษาใน รพ.ปง ส่วนนักเรียนกักตัวที่โรงเรียน และผู้ปกครองจำนวน 173 ครอบครัว กว่า 700 คน ใน 5 หมู่บ้านต่างกักตัวเองในบ้าน ส่วนกรณีมีผู้ไปโพสเรียกร้องความช่วยเหลือว่าจะอดตายกันแล้วยอมรับมีจริง เป็นส่วนหนึ่งของผู้ที่เดือดร้อนไม่ได้รับการช่วยเหลือ ซึ่ง ณ ปัจจุบันสถานการณ์เริ่มคลี่คลายแล้วเหลือเพียงบ้านหมู่ 6 ที่เป็นจุดแพร่เชื้อ ยังมีการติดเชื้ออยู่ทุกวันๆ ละ 1-2 ราย”นายพลเทพ กล่าว