1239

พิษณุโลก ม้งห้วยทรายเหนือ ได้รับงบก่อสร้างถนน คสล. 5.5. กม.หลังบอยคอตเลือกตั้ง นายก อบจ.

วันที่ 8 กันยายน 2564 รายงานข่าวแจ้งว่า เพจ”ม้งบ้านห้วยทรายเหนือ” โพสต์ข้อความระบุว่า “ข่าวดีล่าสุด ถนนห้วยทรายได้รับอนุมัติงบประมานแล้ว 12,344,000 เพื่อมาทำ คสล. ในส่วนที่ยังไม่มี…. นับว่าเป็นการคุ้มค่ามากกับการที่ชาวบ้านทั้งหมู่บ้านยอมเสียสละสิทธิ์ขั้นพื้นฐานในการเลือกตั้งเป็นเวลา2ปี……. และเสียสละอย่างมากที่สุดคือ ผู้ใหญ่บ้านและคณะ ที่ต้องหลุดจากตำแหน่งหน้าที่ เพราะขัดต่อกฎหมาย…… ต้องขอบคุณชาวบ้านและคณะทำงานทุกท่าน…… นับจากนี้ขอฝากให้หน่วยงานที่มีความรับผิดชอบโดยตรงต่อโครงการ ให้ติดตามทวงถาม จนกว่าจะมีการก่อสร้างแล้วเสร็จและพี่น้องบ้านห้วยทรายทุกท่านต้องช่วยกันตรวจสอบด้วย

นาย แดนชัย กิตติวุฒิเมธี นายก อบต.ห้วยเฮี้ย อ.นครไทย จ.พิษณุโลก  กล่าวว่า ปลัดกระทรวงมหาดไทยแจ้งมายัง 16 ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก  ว่า  รัฐบาลอนุมัติรายจ่ายงบกลางเงินสำรองจ่าย เพื่อกรณีฉุกเฉิน หรือจำเป็นประจำปีงบประมาณ 64 เพื่อดำเนินโครงการพัฒนาเสริมสร้างความเข้มแข็งของเศรษฐกิจฐานราก ผ่านมาทางกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ให้ก่อสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็กสายบ้านห้วยทรายเหนือ แยกทางหลวงหมายเลข 12 หมู่ที่ 6 ตำบลห้วยเฮี้ย อ.นครไทย จ.พิษณุโลก วงเงิน 12,344,000 ล้านบาท

นับจากนี้ จะต้องรอหนังสือจากกรมส่งเสริมฯ ผ่านจังหวัดฯ แจ้งมายังท้องถิ่นว่า ให้ อบต.เป็นผู้จัดหาผู้รับจ้างตามระเบียบจัดซื้อจัดซื้อจัดจ้าง ทำถนนจากแยกทางหลวงหมายเลข 12 (พิษณุโลก-หล่มสัก) ถึง”บ้านห้วยทรายเหนือ”ระยะ 5.5 ก.ม. วงเงิน 12 ล้านบาทเศษ ตามที่เสนอขอไป ก็ต้องขอขอบคุณ วุฒิสมาชิก, ส.ส.และกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ฯลฯ และที่สำคัญเป็นความร่วมมือของ ชาวบ้านที่รวมตัวกันไม่ออกไปเลือกตั้ง อบจ.พล. จึงทำให้หลายหน่วยงานพุ่งเป้าให้ความสนใจที่ผ่านมา ชาวบ้านยอม ไม่ได้ไปเลือกตั้ง อบจ.พิษณุโลก จึงถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง ณ.วันนี้ ไม่ได้สิทธิ์กลับคืนมา นั่นหมายความว่า ชาวบ้านไม่สามารถลงเลือกรับสมัครเลือกตั้งเป็นผู้ใหญ่บ้านหรือ สมาชิกอบต. ได้ จะต้องรอใช้เลือกตั้งครั้งหนึ่งก่อน จึงจะได้รับสิทธิ์กลับคืนมา (คาดว่า จะมีการเลือกตั้งอบต.ปลายปีนี้)  ส่วนผู้ใหญ่บ้านที่ถูกปลดไปนั้น ณ วันนี้ กำนัน ทำหน้าที่รักษาการแทน ไม่มีผู้ใหญ่บ้าน(หมู่ที่ 6) จะต้องรอให้ชาวบ้านใช้สิทธิ์เลือกตั้งก่อน จากนั้นจึงค่อยจัดประกาศรับสมัครลงเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้านตามกฎหมายต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงาน ทั้งนี้การเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก ที่ชาวบ้านห้วยทรายเหนือ (เขตเลือกตั้งที่ 3 ) หมู่ที่ 6 ต.ห้วยเฮี้ย อ.นครไทย จำนวน 849 คน ประท้วงไม่ออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งทั้งหมู่บ้าน เนื่องจากไม่พอใจ อบจ.พิษณุโลก ไม่เคยช่วยเหลือ แม้เรียกร้องขอสร้างถนนเข้าหมู่บ้านมาหลายปี ทุกอย่างก็เท่าเดิม อ้างสารพัด จึงบอยคอยการเลือกตั้ง อบจ.พิษณุโลก ในที่สุด

รายงานข่าวแจ้งว่า ต่อมา นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี ลงพื้นที่ดูเหตุ ไม่ใช้สิทธิ์เลือกตั้ง อบจ.พิษณุโลก พร้อมตรวจดูถนนว่า ทำไม !! รัฐไม่ยอมพัฒนาทางเข้าหมู่บ้านห้วยทรายเหนือมานานนับสิบๆปี การเลือกตั้งไม่ว่ากี่สมัยถนนก็ยังเหมือนเดิม ยืนยันว่า ถนนแย่มากๆ ในระยะ 8 กิโลเมตร จากถนนพิษณุโลก-หล่มสัก (ทางหลวงสาย 12) ซึ่งเป็นถนนดินธรรมดาๆ  แต่หน้าฝนลำบากมาก

ต่อมาเมื่อวันที่ 28 ธ.ค.2563  นาย กิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สมาชิกวุฒิสภา ลงพื้นที่ติดตามปัญหากรณีถนนห้วยทรายเหนือว่า ของบประมาณทำถนนกว่า 21 ปีแล้ว ทำไมไม่ได้  จึงแก้ปัญหาไปยังต้นทาง พร้อมประสานไปยังกรมอุทยานฯ ให้สนับสนุนการก่อสร้างถนนเข้าบ้านห้วยทรายเหนือจนเป็นผลสำเร็จ ลบข้ออ้างมาตลอดว่า ทำถนนไม่ได้ เพราะอยู่ในเขตอุทยานฯ ทุ่งแสลงหลวง

หลังตากนั้นหนังสือลงวันที่ 11 มีนาคม 2564 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สำนักอุทยานแห่งชาติ อนุญาตใช้พื้นที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง จำนวน 2 เส้น ในการปรับปรุงก่อสร้างถนน คือ  1.บ้านห้วยกอก-เข็กใหญ่ หมู่ที่ 3 ตำบลห้วยเหี้ย ความกว้างผิวจราจร 4.0 เมตร ระยะทาง 4 กิโลเมตร งบประมาณ 9,118,000 บาท  2.บ้านห้วยทรายเหนือ – แยกทางหลวงหมายเลข 12 หมู่ที่ 6 ตำบลห้วยเหี้ย ความกว้างผิวจราจร 4.00 เมตร ระยะทาง 5.5 กิโลเมตร ไม่มีไหล่ทาง งบประมาณ 12,539,000 บาท

จนกระทั่ง วันนี้ได้รับงบประมาณจากรัฐ (งบกลาง)  เงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็นประจำปีงบประมาณ 64 เพื่อดำเนินโครงการพัฒนาเสริมสร้างความเข้มแข็งของเศรษฐกิจฐานราก ผ่านมาทางกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ปิดตำนาน ชาวบ้านห้วยทรายเหนือ หมู่ 6 ต.ห้วยเฮี้ย ที่เคยขอถนนหินคลุก-ลาดยาง ผ่านไปทางส.ส.พิษณุโลก ขอความช่วยเหลือผ่านอำเภอนครไทย เมื่อ 10 กันยายน 2542  แต่ไม่มีความคืบหน้า กระทั่งประสบความสำเร็จวันนี้