ฉก.ม.5 กองกำลังผาเมือง ยึดยาบ้า 64,000 เม็ด คนขนยาอาศัยความชำนาญพื้นที่หลบหนี

761

ฉก.ม.5 กองกำลังผาเมือง ยึดยาบ้า 64,000 เม็ด คนขนยาอาศัยความชำนาญพื้นที่หลบหนี

วันที่ 7 ก.ย.64  พล.ต.นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง เปิดเผยว่า  เมื่อคืนที่ผ่านมา กองร้อยทหารม้าที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 5 (ร้อย.ม.2 ฉก.ม.5) จัดกำลัง 2 ชุดปฏิบัติการออกลาดตระเวนเฝ้าตรวจ   บริเวณ บ.อรุโณทัย  ม.10 ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

โดยขณะลาดตระเวน ตรวจพบบุคคลต้องสงสัย 2 คน แต่งกายคล้ายชาวบ้าน เดินแบกสัมภาระลัดเลาะตามภูมิประเทศ ท่าทางมีพิรุธ หน่วยจึงแสดงตัวเพื่อขอทำการตรวจค้น แต่เมื่อบุคคลดังกล่าวพบเห็นเจ้าหน้าที่ ได้อาศัยความชำนาญพื้นที่วิ่งหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว
หน่วยจึงจัดกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่โดยรอบ  ซึ่งผลการตรวจสอบ พบกระสอบเป้ 1 ใบ บรรจุยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ประมาณ 64,000 เม็ด

ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง  กล่าวอีกว่า  จากการสกัดกั้นการลักลอบค้ายาเสพติดตามแนวชายแดนของกองกำลังผาเมือง ที่มีพื้นที่ส่วนใหญ่ติดกับชายแดนไทย – เมียนมา ได้วางมาตรการในการสกัดกั้นปราบปรามยาเสพติด ด้วยการบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการตั้งจุดตรวจ ด่านตรวจ การลาดตระเวนพิสูจน์ทราบ การปิดล้อมตรวจค้น  ตลอดจนการซุ่มโจมตีของกำลังในพื้นที่  ส่งผลให้ ตั้งแต่เดือน ต.ค.2563 ถึง ปัจจุบัน ชายแดนด้านจังหวัดเชียงใหม่ มีผลการปฏิบัติ  229 ครั้ง จับกุมผู้ต้องหาได้  269 คน ยึดยาบ้าได้กว่า 14,683,445  เม็ด เฮโรอีน 66.1 กิโลกรัม และ ไอซ์ 36.95  กิโลกรัม

อย่างไรก็ตาม จากความร่วมมือของทุกหน่วยที่ปฏิบัติภารกิจ   สามารถลดการนำเข้ายาเสพติดที่จะเข้าสู่พื้นที่ตอนในได้จำนวนมาก  เพื่อให้ยาเสพติดหมดไปจากสังคมไทย ตามเจตนารมณ์ของรัฐบาล กองทัพบกและกองทัพภาคที่ 3