ท่าอากาศยานพิษณุโลก ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโควิด เตรียมรับเที่ยวบินไลอ้อนแอร์-นกแอร์ ดีเดย์ 2 ก.ย.นี้

วันที่ 31  สิงหาคม 2564 เวลา 17.00 น. นางรุจาภา หอมจันทร์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานพิษณุโลก ได้มอบหมายให้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยและดับเพลิงดำเนินการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 บริเวณห้องประชุม ห้องที่ทำการท่าอากาศยาน ห้องผู้โดยสารขาเข้า, ขาออก ห้องรับรองพิเศษ ห้องน้ำ ห้องโถงและบริเวณโดยรอบอาคารที่พักผู้โดยสารท่าอากาศยานพิษณุโลก

ทั้งนี้ เพื่อรองรับเที่ยวบินของสายการบินนกแอร์ในวันที่ 3 กันยายน นี้ ดอนเมือง-พิษณุโลก เวลา 11.45-12.45 น.และพิษณุโลก-ดอนเมือง 13.45 -14.45 น.โดยสายการบินจะแจ้งเที่ยวบินสัปดาห์ละครั้ง  สำหรับสายการบินแอร์เอเซีย ได้แจ้งต่อท่าอากาศยานว่าขอยกเลิกเที่ยวบินตั้งแต่วันที่ 1-30 กันยายน 2564 ส่วนสายการบินไลอ้อนแอร์ เปิดเที่ยวบิน วันที่ 2,4,9 และ 11 กันยายน ดอนเมือง-พิษณุโลก 14.25 -15.25 น.และพิษณุโลก-ดอนเมือง 15.55-16.55 น.

นางรุจาภา หอมจันทร์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานพิษณุโลก กล่าวว่า ผู้โดยสารที่ใช้บริการสำหรับเข้า – ออกจากอาคารที่พักผู้โดยสาร มีขั้นตอนปฏิบัติ ดังนี้
1. ตั้งจุดคัดกรองผู้โดยสาร และผู้ที่มาใช้บริการบริเวณทางเข้าอาคารที่พักผู้โดยสารด้วยเครื่อง Thermoscan
วัดอุณหภูมิผู้โดยสารและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน ประจำท่าอากาศยาน และกำหนดให้ผู้โดยสารทุกท่านสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่ใช้บริการภายในท่าอากาศยานพิษณุโลก พร้อมทั้งจัดเตรียมอุปกรณ์ป้องกัน
การแพร่เชื้อ เช่น เจลล้างมือให้บริการแก่ผู้โดยสาร
2. ผู้ที่มาใช้บริการท่าอากาศยานพิษณุโลกต้องทำการสแกน QR Code “ไทยชนะ” พร้อมติดตั้ง Application
“หมอชนะ” เพื่อเช็คอิน และติดตามอาการของผู้โดยสาร ณ จุดทางเข้าอาคารและจุดประตูทางออกของ
อาคารท่าอากาศยานพิษณุโลก และกำหนดให้ผู้โดยสาร และผู้มาใช้บริการท่าอากาศยานพิษณุโลก ให้มี
ระยะห่างระหว่างบุคคลอย่างน้อย  1 เมตร เพื่อไม่ให้ผู้โดยสารยืนใกล้ชิดหรือมีโอกาสสัมผัสกับผู้โดยสารคนอื่น พร้อมทั้งมีเจลแอลกอฮอล์ล้างมือให้บริการกับผู้โดยสาร

ผอ.ท่าอากาศยานพิษณุโลก กล่าวอีกว่า ส่วนห้องผู้โดยสารขาออก ตั้งจุดวัดอุณหภูมิ บริเวณหน้าประตูทางเข้าห้องผู้โดยสารภายในประเทศ
2. กำหนดให้ผู้โดยสารทำการสแกน QR Code “ไทยซนะ” พร้อมทั้งให้บริการเจล แอลกอฮอล์สำหรับ
ล้างมือแก่ผู้โดยสารขาออก และห้องผู้โดยสารขาเข้า
1. ตั้งจุดวัดอุณหภูมิ บริเวณห้องขาเข้า
2. สแกน QR Code “SAVE PHITSANULOK” และลงข้อมูลผู้เดินทาง พร้อมทั้งให้บริการเจล
แอลกอฮอล์สำหรับล้างมือแก่ผู้โดยสารขาเข้า