อัยการภาค 6 พิษณุโลก ประชุม กก.สอบสวนคดี “โจ้” รื้อสอบใหม่หมดให้สังคมมั่นใจ ระบุไม่ใช่”ฟอกขาว”


วันที่ 31 สิงหาคม 2564 พ.ต.ท.ชน อินพิทักษ์ อัยการผู้เชี่ยวชาญพิเศษ สำนักงานอัยการภาค 6 พิษณุโลก และเลขานุการอธิบดีอัยการภาค 6 กล่าวว่า  เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา  นายสมพงษ์ เย็นแก้ว รองอธิบดีอัยการภาค 6 และตน ในฐานะอัยการผู้เชี่ยวชาญพิเศษ สำนักงานอัยการภาค 6 และเลขานุการอธิบดีอัยการภาค 6 โดยมีอัยการจังหวัดนครสวรรค์ ตำรวจ และนายแพทย์โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ จังหวัดนครสวรรค์ ผู้ชันสูตรการตาย เข้าร่วมประชุมชี้แจงแนะแนวทางการการสอบสวนคดี พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ ผกก.โจ้ กับพวกร่วม 7 คน ณ ห้องประชุม สำนักงานอัยการจังหวัดนครสวรรค์ เพื่อชี้แนะแนวทางการสอบสวน ซึ่งเป็นการวางแผนแนะนำและ กำกับดูแลของพนักงานอัยการ ซึ่งเป็นไปตามกฎหมาย ต้องเข้าร่วมการสอบสวนชันสูตรพลิกศพการตายระหว่างควบคุมของเจ้าพนักงานพิจารณาความคดีอาญา เพื่อแจ้งให้มีการชันสูตรพลิกศพใหม่ มีอัยการ แพทย์ และตำรวจ

พ.ต.ท.ชน กล่าวอีกว่า การตรวจครั้งแรกของแพทย์ ไม่ทราบว่ามีการตายระหว่างควบคุม ซึ่งหมอก็ดูจากสภาพศพ มีภาพถ่าย และชิ้นเนื้อ ตอนนั้นมีการโกหกกันของตำรวจชุดนั้นว่า ผู้ต้องหาเป็นลมตาย เสพยาเกินขนาด หมอทำถูกต้องตั้งแต่แรกลงความเห็นเบื้องต้นก่อน แต่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ภายหลังเมื่อรู้ว่ามีการตายระหว่างควบคุมต้องเริ่มต้นใหม่ให้ถูกต้องตามกฎหมาย 1.อัยการเข้าร่วมชันสูตร  2.เข้าร่วมทำสำนวน เพื่อยื่นคำร้องต่อศาลไต่สวนการตาย พอศาลสั่งว่าคนตายๆ เพราะอะไร ก็เอาไปรวมกับคดีฆาตกรรม สำนวนคดีหลัก 7 คน ร่วมกันฆ่าระหว่างควบคุม อัยการร่วมสอบสวนด้วย

“มีการตรวจพยานหลักฐานที่ตำรวจ และต้องเรียกมาสอบใหม่หมด ตำรวจต้องสอบพยานต่อหน้าพนักงานอัยการ พยานหลักฐานทุกอย่าง แม้กระทั่งการวางแผนกำกับดูแลให้คำแนะนำตำรวจ เพื่อให้ตำรวจทำอย่างตรงไปตรงมา รวมทั้งการตรวจสอบพยานหลักฐานว่ายังอยู่หรือไม่ การทำคดีนี้ต้องโปร่งใส และสังคมยอมรับอย่างแน่นอน ไม่ใช่มา”ฟอกขาว”ให้ตำรวจ ทั้งนี้อัยการจังหวัดนครสวรรค์ จะร่วมสอบสวนกับตำรวจ และสำนักงานอัยการภาค  6 จะทำหน้าที่กำกับดูแลแนะนำ” เลขานุการ อธิบดีอัยการภาค 6 กล่าว