กกล.ผาเมือง-ตร.ปส.จับกุมผู้ค้ายา 1 ราย ยึดยาบ้า 498,000 เม็ด จุดตรวจอำเภอฝาง      

464

กกล.ผาเมือง-ตร.ปส.จับกุมผู้ค้ายา 1 ราย ยึดยาบ้า 498,000 เม็ด จุดตรวจอำเภอฝาง

วันที่ 28 ส.ค. 64  รายงานข่าวแจ้งว่าช่วงกลางดึกคืนที่ผ่านมา กองกำลังผาเมือง โดย กองร้อยทหารม้าที่ 5 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 5 ( ร้อย.ม.4 ฉก.ม.5) จัดกำลัง  3 ชุดปฏิบัติการ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองกำกับการ 2 กองบังคับการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดที่ 3 กองบัญชาการปราบปรามยาเสพติด (  กก.2 บก.ปส.3 บช.ปส. )บูรณาการตั้งจุดตรวจ/จุดสกัดกั้น บริเวณบ้านหัวนา ตำบลม่อนปิ่น  อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ได้ตรวจพบรถยนต์ต้องสงสัย จำนวน 2 คัน จึงแสดงตัวเพื่อขอตรวจค้น แต่รถยนต์ทั้ง 2 คัน ได้หลบหนีการตรวจค้น โดยคันที่ 1 ใช้เส้นทางชนบท 3059 บ.ม่วงชุม – บ.หัวนา เมื่อถึงบริเวณป้อมตำรวจ บ.หัวนา  ตำบลม่อนปิ่น  อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่

หน่วยสามารถสกัดจับและได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย จำนวน 1 คน คือ เป็นชาย อายุ 40 ปี ชาวบ้านหัวฝาย ต.ศรีดงเย็น อ.ไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ ส่วนคันที่ 2 หลบหนีโดยใช้เส้นทาง บ.ม่วงชุม – บ.หนองเต่า เมื่อมาถึงบริเวณ บ้านม่วงชุม  ตำบลม่อนปิ่น  อำเภอฝาง ได้ทำการทิ้งสัมภาระ และอาศัยความชำนาญพื้นที่หลบหนีไปได้

หน่วยจึงจัดกำลังร่วมเพื่อเข้าตรวจสอบบริเวณพื้นที่โดยรอบ ตรวจพบกระเป๋าเป้สีเขียว จำนวน 2 ใบ และถุงกระสอบ จำนวน 3 ใบ  ภายในบรรจุยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวนประมาณ 498,000 เม็ด จึงได้นำตัวผู้ต้องสงสัยพร้อมของกลาง นำส่งที่ กองกำกับการ 2 กองบังคับการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดที่ 3 กองบัญชาการปราบปรามยาเสพติด เพื่อขยายผลในพื้นที่

พล.ต.นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง กล่าวว่า กองกำลังผาเมืองได้จัดกำลังเพิ่มความเข้มในการตรวจติดตามกลุ่มขบวนการลักลอบค้ายาเสพติด และการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายในพื้นที่ 5 อำเภอชายแดนของจังหวัดเชียงใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ อำเภอฝาง, อำเภอแม่อาย ที่ปรากฏข่าวสารว่าจะมีการลักลอบค้ายาในพื้นที่ จึงได้วางกำลังบูรณาการร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการสกัดกั้น   อย่างไรก็ตามจะเห็นได้ว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19  และความไม่สงบในประเทศเมียนมา  ไม่ได้ส่งผล ต่อการผลิตยาเสพติดตามแนวชายแดน ซึ่ง แหล่งผลิตยังคงทำการผลิตตามความต้องการของกลุ่มลูกค้า ที่สำคัญชนกลุ่มน้อย ยังคงมีเสรีในการผลิต และค้ายาเสพติดมากขึ้น  โดยเฉพาะการลักลอบนำเข้าทางชายแดนภาคเหนือ