916

กะเหรี่ยง บีจีเอฟ.รวบ ผกก.โจ้  หวังซุกปีกบ่อนกาสิโน ฝั่งพม่า

yoSugQiUo7

วันที่ 26 สิงหาคม 2564 มีรายงานจากแหล่งข่าวชายแดนตากแจ้งว่า ทหารกะเหรี่ยง บีจีเอฟ.ของพันเอกหม่อง ชิตู่ ผู้บัญชาการกองกำลังบีจีเอฟ. ที่ประจำอยู่ในเขตทางเหนือจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก และพื้นที่กบดานเป็นพื้นที่บ่อนกาสิโน ได้จับกุม พ.ต.อ.ธิติสรรค์ หรือ โจ้ อุทธนผล อดีต ผกก.สภ. เมืองนครสวรรค์ ผู้ต้องหาหลบหนีคดีฆ่าผู้ต้องหายาเสพติดที่ สภ.เมืองนครสวรรค์ได้แล้ว

ข่าวแจ้งว่า ขณะนี้ทหารกะเหรี่ยง บีจีเอฟ.สามารถควบคุมตัว พ.ต.อ.ธิติสรรค์ ไว้ได้แล้ว หลังจากหลบหนีคดีมาตั้งแต่เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา โดยลักลอบข้ามไปฝั่งเมียนมา โดยมีผู้นำพาเป็นพรรคพวกตนเองอยู่ฝั่งเมียนมา โดยพันเอกหม่องชิตู่ ได้รับรายงานแล้ว และสั่งการให้ทหารกะเหรี่ยงควบคุมตัวให้ดี

ล่าสุดรายงานข่าวแจ้งว่า พลตำรวจเอกสุชาติ ธีรสวัสดิ์ รองผบ.ตร.ได้ประสานกับทางผู้นำชนกลุ่มน้อยกะเหรี่ยงแล้ว คาดว่า จะนำตัวส่งมอบให้กับทางฝ่ายไทยในวันนี้ ( 26 ส.ค.64)เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง จ.ตาก แจ้งว่าคนไทยที่ข้ามไปฝั่งเมียนมา ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ หรือ ประชาชน ต้องถูกดำเนินคดี ในฐานะฝ่าฝืนคำสั่งของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตาก ที่ห้ามประชาชนไม่ให้ข้ามไปมาระหว่างชายแดนไทย-เมียนมา

อย่างไรก็ตาม พื้นที่ดังกล่าว เป็นพื้นที่เขตอิทธิพลของทหารกะเหรี่ยง แต่ทางฝ่ายเจ้าหน้าที่รัฐบาลเมียนมาที่จังหวัดเมียวดียังไม่ทราบเรื่อง หากทราบเรื่องแล้ว ทางฝ่ายเมียนมาต้องเข้าไปจับกุมพ.ต.อ.ธิติสรรค์ และพวกอย่างแน่นอน เพราะผิดกฎหมายเมียนมา และถือว่า ลักลอบข้ามแดนอีกด้วย