ประเพณี“แห่ช้างบวชนาค” ชาวไทยพวน บ้านหาดเสี้ยว อำเภอศรีสัชนาลัย


วันที้ 7 เมษายน 2562 เวลา 12.00 น. นายไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย เป็นประธานเปิดงานประเพณีแห่ช้างบวชนาคชาวไทยพวนบ้านหาดเสี้ยว ณ วัดหาดเสี้ยว อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย โดยประเพณีแห่ช้างบวชนาคของชาวไทยพวนบ้านหาดเสี้ยว ประจำปี 2562 เคลื่อนขบวนออกจากวัดหาดเสี้ยว เพื่อการเฉลิมฉลองไปตามท้องถนนในเขตเทศบาลตำบลหาดเสี้ยว อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ซึ่งเป็นประเพณีที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาถึงในปีนี้เป็นเวลา 175 ปี

สำหรับชาวไทยพวน บ้านหาดเสี้ยวได้ถือว่าเป็นประเพณีที่แสดงถึง ความสมัครสมานสามัคคี รักใคร่ปรองดอง และ เป็นการแสดงให้ถึงการส่งเสริม รวมทั้งรักษาวัฒนธรรมประเพณีที่เก่าแก่ของชาวไทยพวน มิให้ถูกลบเลือน หรือ สูญหายไป


โดยในปีนี้ มีจำนวนนาคบรรพชาอุปสมบท จำนวน 19 ราย แต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีสันสดใสสวมใส่เครื่องทรงชาวไทยพวนสวมแว่นตาสีดำนั่งบนหลังช้าง และมีช้างเข้าร่วมขบวนแห่ช้างบวชนาคจำนวน 19 เชือก ซึ่งได้รับความร่วมมือ ร่วมใจ จากชาวชุมชนตำบลหาดเสี้ยวเป็นอย่างดี อีกทั้งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่พากันมาเที่ยวชมและศึกษาวัฒนธรรมประเพณีของชาวไทยพวนบ้านหาดเสี้ยว อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย กันอย่างล้นหลามสนุกครึกครื้นเป็นอย่างมาก

เครดิต : ปชส.สุโขทัย ภาพ/ข่าว