แรงงานชาวเมียนมา แห่กลับประเทศฉลองเทศกาลสงกรานต์ ผ่านด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 จำนวนมาก ด้านผู้กำกับการด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก ระดมเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่


บรรยากาศที่บริเวณด่านพรมแดน สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่ 1 พื้นที่หมู่ 2 บ้านริมเมย ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก พบว่ามีแรงงานชาวเมียนมา ต่างต่อแถวยื่นเอกสารผ่านแดน เดินทางกลับประเทศเพื่อฉลองเทศกาลสงกรานต์เป็นจำนวนมาก

พันตำรวจเอกแมน รัตนประทีป ผู้กำกับการด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก กล่าวว่า คาดว่าปีนี้มีแนวโน้มที่แรงงานจะเดินทางกลับประเทศมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา เนื่องจากพบว่าตั้งแต่เดือนมีนาคม มีแรงงานชาวเมียนมา เริ่มทยอยเดินทางกลับเพื่อฉลองเทศกาลสงกรานต์ไปบางส่วนแล้ว วันละประมาณ 4-5 พันคน และในช่วงเดือนเมษายนนี้ก็มีแรงงานเริ่มเดินทางกลับกันอีกครั้ง โดยวานนี้ ในวันที่ 6 เมษายน 2562 มีแรงงานเดินทางกลับประเทศ รวมจำนวน กว่า 14,000 คน และยังคงมีแรงงานเดินทางกลับอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งทางด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก ได้มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ทุกนาย อยู่ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่ อำนวยความสะดวกในการให้บริการยืนเอกสาร จากปกติให้บริการ 20 ช่องตรวจ อยู่แล้ว ปีนี้พิเศษใช้เครื่องคอมพิวเตอร์และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีความรู้ความสามารถด้านการตรวจลงตราในพาสสปอรต์ได้ เพิ่มช่องตรวจให้บริการอีก 24 ช่องตรวจ ภายในเทอร์มินอล ของด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวดตาก เพื่อรองรับแรงงานที่เดินทางกลับในช่วงนี้

ซึ่งคาดว่าจะมีจำนวนมากหลายเท่าตัว
พร้อมฝากถึงแรงงาน หากกลับเข้ามาทำงานในประเทศไทย ก็ขอให้ปฏิบัติตามมติ ครม. จะได้เดินทางออกนอกประเทศ กลับมาอย่างปลอดภัย และสามารถกลับเข้ามาทำงานในประเทศ ได้อย่างถูกต้องเรียบร้อยเหมือนเดิม
ภาพ-ข่าว/ไพฑูรย์ สุขแว่น